Mỹ thả tù nhân bị biệt giam gần 43 năm

0
6

Ông Albert Woodfox. Ảnh: Denver ABC

Theo thẩm phán James J. Brady, ông Woodfox “cần được trả tự do” và không phải đối mặt với phiên tòa thứ 3 do “hoàn cảnh đặc biệt”, bao gồm vấn đề tuổi tác và sức khỏe.

Ông Woodfox là thành viên cuối cùng bị cầm tù của “nhóm Angola 3” – một nhóm 3 tù nhân bị cáo buộc giết chết một nhân viên an ninh tên Brent Miller hồi năm 1972 ở nhà tù Louisiana State Penitentiary tại bang Louisiana. Ông Woodfox đã bị biệt giam cho đến giờ dù luôn khẳng định mình không phạm tội này.

Trước ông Woodfox, một thành viên khác của nhóm là Robert King đã kháng cáo thành công và được trả tự do năm 2001. Người còn lại là Herman Wallace ra tù năm 2013 nhưng qua đời vài ngày sau đó do căn bệnh ung thư gan.

Năm 2014, tòa phúc thẩm liên bang lật lại trường hợp của ông Woodfox nhưng từ đó đến nay, ông vẫn bị giam giữ chờ ngày xét xử lại.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ca ngợi quyết định của thẩm phán Brady là “một bước tiến quan trọng hướng tới công lý”. Tuy nhiên, văn phòng chưởng lý bang Louisiana đang tìm cách ngăn chặn quyết định của thẩm phán vì cho rằng ông Woodfox phải chịu trách nhiệm cho hành vi giết người của mình.

Trong khi đó, một người đàn ông Pakistan hôm 9-6 được hoãn thi hành án tử hình lần thứ 4, chỉ vài giờ trước khi người này phải ra pháp trường để lãnh án treo cổ. Theo đó, tử tù Shafqat Hussain được Tòa án Tối cao ở thủ đô Islamabad hoãn thi hành án tử hình đến ngày 10-6.

Hồi năm 2004, khi mới 14 tuổi, Hussain bị cáo buộc giết một đứa trẻ và buộc phải nhận tội sau khi bị cảnh sát ép cung. Công ty luật Justice Project Pakistan cùng người nhà của Hussain đã nộp đơn kháng án dài 22 trang tới Tổng thống Mamnoon Hussain thúc giục ông khoan hồng.

Hussain là một trong hơn 8.000 người ở Pakistan bị lãnh án tử. Sau khi Thủ tướng Nawaz Sharif dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình, khoảng 150 người đã bị hành quyết kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters)