Mỹ thả hơn 23.000 quả bom diệt khủng bố năm 2015

0
12

Hiện trường một vụ không kích do lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành (Ảnh: AP)

Micah Zenko, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc CFR, cho hay Mỹ đã thả chính xác là 23.144 quả bom tại 6 quốc gia gồm: Iraq, Syria, Afghanistan, Pakistan, Yemen và Somalia. Tuy nhiên, lượng bom thả tại hai nước Iraq và Syria chiếm chủ yếu (22.110 quả), tại Afghanistan (947) và số còn lại tại 3 nước còn lại.

“Mỹ ước tính tổ chức 77% các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố tại Iraq và Syria trong năm qua. Trong khi đó, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng tới 28.714 viên đạn”, chuyên gia Zenko viết.

Theo đánh giá của vị chuyên gia này, mặc dù Mỹ cùng liên quân thả hàng chục ngàn quả bom trong 17 tháng qua, nhưng chiến lược tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các nhóm khủng bố khác không mấy hiệu quả.

Tại Afghanistan, lực lượng khủng bố Taliban đã mở rộng lãnh thổ chiếm đóng nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm 2001, thời điểm Mỹ phát động chiến tranh tiêu diệt khủng bố, theo báo cáo phân tích gần đây của CFR.

Tuy nhiên, chuyên gia Zenko nhấn mạnh mục tiêu chính trong chiến dịch chống khủng bố của Washington là quét sạch các lực lượng khủng bố và xa hơn nữa là ngăn chặn các cá nhân trở thành phần tử khủng bố.

Hôm 6/1, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, ước tính quy mô của IS hiện đạt khoảng 30.000 phiến quân bất chấp các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt khoảng 25.000 phiến quân trong thời gian qua.

Trước đó trong năm 2014, Cục tình báo trung ương Mỹ ước tính quy mô của IS khoảng 20.000-31.000 phiến quân.

Theo Dân trí