Mỹ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc là “diễn tiến tự nhiên”

0
8

Canberra được xem là một đối tác trong chiến lược tái cân bằng kinh tế và chính trị sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AUSTRALIA NETWORK NEWS

Đó là phát biểu của Tư lệnh Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) Leo Davies hôm 15-3 trước báo giới tại Canberra. Ông Davies cho biết máy bay Mỹ thường xuyên bay đến, thực hiện các cuộc diễn tập và nhiệm vụ ở Úc. Hiện Úc đang diễn tập quân sự với Thủy quân Lục chiến và quân đội Mỹ ở các vùng phía Bắc xa xôi.

Canberra được xem là một đối tác trong chiến lược tái cân bằng kinh tế và chính trị sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tháng trước, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ rằng Trung Quốc cần kiềm chế trong việc quân sự hóa biển Đông. Liên minh 2 nước được tăng cường trong bối cảnh Úc gia tăng ngân sách quốc phòng từ mức 24,3 tỉ USD của tài khóa 2016-2017 lên hơn 44 tỉ USD trong tài khóa 2025-2026.

Tư lệnh Davies khẳng định Úc đã thảo luận với các nước khu vực, bao gồm Việt Nam, Singapore và Philippines, để bảo đảm duy trì các cuộc diễn tập vì tự do hàng hải trên biển Đông. Trong mắt ông Davies, việc quân sự hóa ở khu vực này tăng tốc đến mức các hoạt động khác khó theo kịp.

Về vấn đề tự do hàng hải và hàng không, ông Davies bình luận: “Từ cách nhìn của một phi công, tôi sẽ tuân thủ các quy định hàng không. Chúng tôi sẽ bay ở vùng trời mà chúng tôi có quyền bay. Chúng tôi sẽ xin phép ngoại giao ở những nơi cần đi vào và tiến hành các hoạt động như chúng tôi đã thực thi trong hơn 30 năm qua ở biển Đông”. “Các cuộc tuần tra của chúng tôi không có gì thay đổi. Chúng tôi vẫn thực hiện các cuộc tuần tra đi qua Bắc Ấn Độ Dương và biển Đông” – ông Davies nhấn mạnh.

Từ thủ đô Kuala Lumpur, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết ông sẽ gặp người đồng nhiệm Úc vào tuần tới để thảo luận về việc Trung Quốc xây dựng phi pháp trên biển Đông.

(Theo Bloomberg, Reuters)