Mỹ tăng chuyển vũ khí tới Ukraine bằng đường biển

164
Binh sĩ Ukraine nạp đạn cho lựu pháo M777

Trong số vũ khí mà Lầu Năm Góc đã chuyển cho Ukraine tới nay có hơn 1.400 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, 8.500 tên lửa chống tăng FGM-148 Javellin, 700 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ Switchblade, 142 lựu pháo với hơn 900.000 viên đạn.

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ ban đầu dùng máy bay, sau đó tăng dùng vận tải biển để chuyển lượng vũ khí lớn hơn tới Ukraine.

Lầu Năm Góc bắt đầu gửi một số vũ khí tới Ukraine bằng đường biển vài tuần sau khi chiến sự bùng phát, sau đó mở rộng đáng kể nỗ lực này sau khi Mỹ bắt đầu cung cấp cho Ukraine lựu pháo và các loại vũ khí hạng nặng khác, vốn đòi hỏi nguồn cung đạn cỡ lớn ổn định, các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 27/8 cho biết.

“Khi chúng tôi bắt đầu cung cấp cho họ lựu pháo, chúng tôi biết sẽ cần thêm đạn dược”, phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Vận tải Mỹ, đại tá Steven Putthoff nói. “Do đó chúng tôi lập kế hoạch quy mô nhỏ, sau đó bắt đầu dùng vận tải biển nhiều hơn để cung cấp hỗ trợ và đôi khi đạt mục tiêu trước yêu cầu”.

Mỹ ban đầu sử dụng máy bay để đưa vũ khí tới Ukraine càng nhanh càng tốt. Sau khi mở rộng vận chuyển vũ khí bằng đường biển, chiến sự bước sang giai đoạn mới “khi đợt tiến công của Nga nhằm vào Kiev bị đẩy lùi”, quan chức quốc phòng Mỹ nhận định.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt 12,9 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine từ sau khi chiến sự bùng phát ngày 24/2. Mỹ cam kết hỗ trợ thêm 2,98 tỷ USD cho Ukraine ngày 24/8, thời điểm chiến sự bước sang tháng thứ sáu.

Các quan chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết tuyến đường vận tải biển cụ thể được dùng để chuyển vũ khí tới Ukraine, song cho biết một số vũ khí đến từ Mỹ trực tiếp được chuyển tới chiến trường, trong khi số khác bổ sung cho kho dự trữ của Mỹ tại châu Âu, nơi từng chuyển vũ khí tới Ukraine trước đó.

Vận tải bằng hàng không cho phép hàng hóa từ Mỹ tới châu Âu nhanh chóng, song tuyến vận tải biển có thể chở lượng lớn hàng hóa và cho phép Ukraine xây dựng kho vũ khí lớn hơn cho chiến dịch trong tương lai, biên tập viên Dan Lamothe của Washington Post nhận định.

Đại tá Putthoff nói Lầu Năm Góc sử dụng lượng lớn máy bay và tàu hàng thương mại chuyển vũ khí cho Ukraine, quyết định nhằm cho phép máy bay quân sự Mỹ tự do thực hiện nhiều nhiệm vụ vận tải khác của lực lượng.