Mỹ tái khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”

Ngay sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn, ngày 2/12, Nhà Trắng ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của Washington ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc".

Mỹ tái khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”

Shares

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại Bedminster, bang New Jersey ngày 19/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, bà Emily Horne, nhấn mạnh không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách lâu nay của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan. Bà khẳng định Mỹ cam kết ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” dựa trên ba Thông cáo chung và Đạo luật quan hệ với Đài Loan. Mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan hòa bình và ổn định cũng là các lợi ích nền tảng của Mỹ.

Tuyên bố trên của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Trump ngày 2/12 đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là sự kiện chưa từng có trong quan hệ ngoại giao của Mỹ với Đài Loan suốt gần 4 thập niên qua và được giới chuyên gia nhận định là tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng với Trung Quốc trước cả khi ông Trump nhậm chức. Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã lưu ý rằng giữa Đài Loan và Mỹ có “mối quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh gần gũi”.

Theo một quan chức cao cấp của chính quyền, Nhà Trắng không hề được thông báo về cuộc điện đàm của ông Trump trước khi nó diễn ra.

Ông Trump được cho là tổng thống hoặc tổng thống đắc cử đầu tiên nói chuyện với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan sau khi công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Hiện chính phủ Trung Quốc chưa có bình luận về sự kiện này.

TTXVN/Tin Tức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.