Mỹ tái khẳng định triển khai lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

0
6

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen trong chiến đấu cơ P8 trên eo biển Singapore, ngày 03/06/2016.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, hôm qua, 02/06/2016,  khẳng định Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Hàn Quốc để nhanh chóng triển khai hệ thống lá chắn tên lửa đối phó với đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Lãnh đạo Quốc Phòng Mỹ cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với đồng minh Philippines, quốc gia đang phải đương đầu với các tham vọng lãnh hải của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn báo giới trên chuyến bay tới Singapore, dự Đối thoại Shangri-La – Diễn đàn thường niên về an ninh khu vực châu Á Thái Bình Dương -, khai mạc ngày 03/06, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh, vụ thử tên lửa mới đây của Bắc Triều Tiên, càng cho thấy việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD là cần thiết.

Reuters dẫn lời bộ trưởng Mỹ, theo đó, việc triển khai THAAD là một « quyết định chung của hai chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc », « để tự vệ trước nguy cơ bị Bình Nhưỡng tấn công bằng hỏa tiễn ». Bộ trưởng Ashton Carter có kế hoạch gặp đồng nhiệm Hàn Quốc Han Min Koo vào ngày 04/06, bên lề thượng đỉnh.

Phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được đưa ra một ngày sau cuộc hội kiến giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với phái đoàn cao cấp Bắc Triều Tiên, tại Bắc Kinh vào ngày 01/06, trong đó lãnh đạo Trung Quốc tái khẳng định quan hệ anh em “như môi với răng” với Bình Nhưỡng.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối quyết liệt kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc, vì cho rằng hệ thống này có thể được sử dụng để chống lại Trung Quốc. Ngược lại, quan điểm của Hoa Kỳ là liên minh Mỹ-Hàn không có cách nào khác để tự vệ trước tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, quốc gia liên tục chống lại các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc ra thông báo ngày 03/06, khẳng định vấn đề THAAD đang được một nhóm công tác hỗn hợp Mỹ-Hàn bàn bạc, kết quả sẽ được công bố sau đó, và vấn đề này sẽ không được lãnh đạo quốc phòng hai nước thảo luận tại Singapore.

Theo báo chí Hàn Quốc, một quan chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ cho biết, quyết định triển khai THAAD sẽ « sớm được thông qua », tuy nhiên « còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải giải quyết ».

Quan hệ của Hoa Kỳ với tân chính quyền Philippines « không thay đổi »

Về quan hệ Mỹ-Philippines, theo báo mạng quốc phòng Mỹ Breaking Defense, bộ trưởng Ashton Carter bảo đảm trước báo giới, « không có gì thay đổi » trong quan hệ đồng minh Washington-Manila, với cuộc chuyển giao quyền lực sắp diễn ra tại Philippines. Hai bên sẽ tiếp tục triển khai Hiệp định Tăng cường Hợp tác Phòng thủ (EDCA), đã được hai nước thông qua đầu năm nay.

Bộ trưởng Carter cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ « nóng lòng làm việc với tân chính phủ Philippines », một chính phủ dân cử.

RFI

SHARE