Mỹ ‘suỵt’ Anh bắt tỷ phú bất động sản Trung Quốc

243
Tỷ phú Zhang Li (bìa phải)

Ông Zhang bị buộc tội hối lộ “vì đã tổ chức một bữa ăn tối ở Trung Quốc cho một cựu quan chức công vụ ở San Francisco và cung cấp chỗ ở tại khách sạn” – cáo buộc bị R&F phản đối.

Tỷ phú Zhang Li – nhà đồng sáng lập doanh nghiệp bất động sản R&F Properties ở Trung Quốc – đã bị bắt giữ ở Anh vì cáo buộc hối lộ, nhưng công ty này phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Tỷ phú Zhang Li – nhà đồng sáng lập công ty bất động sản R&F Properties ở Quảng Châu và là cựu quan chức chính phủ Trung Quốc – đã bị cảnh sát London bắt giữ hôm 30/11 và đang phải đối mặt với các thủ tục dẫn độ đến Mỹ. Tuy nhiên, ông Zhang phản đối điều này, theo Bloomberg.

Theo Reuters, tòa án quận phía bắc của bang California, Mỹ, trước đó đã phát lệnh truy nã ông Zhang vì tham gia vào một kế hoạch hối lộ các quan chức nhà nước trong giai đoạn 2015-2020.

Ben Lloyd, đại diện cho các công tố viên Mỹ, cho biết kế hoạch này liên quan đến việc hối lộ cho những quan chức ở San Francisco để mang đến lợi ích cho Z&L Properties – chi nhánh tại Mỹ của R&F.

Theo hồ sơ của tòa án, ông Zhang, 69 tuổi, bị cáo buộc đã hối lộ “để có được giấy phép phù hợp cho một dự án xây dựng”.

Vào hôm 12/12, thẩm phán John Zani tại Tòa sơ thẩm Westminster, Anh, đã cho phép ông Zhang được bảo lãnh tại ngoại với khoản tiền 18,4 triệu USD. Đây là khoản tiền bảo lãnh cao nhất từng được ghi nhận tại các tòa án ở Anh.

Mark Summers, đại diện cho ông Zhang, cho biết R&F sẽ trả 10 triệu bảng tiền bảo lãnh trong số đó.

“Con số đó không thể tăng cao hơn vì các quy tắc niêm yết của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong”, ông nói. Ông Summers cho biết ông Zhang sẽ trả 5 triệu bảng còn lại, tương đương 6,1 triệu USD.

Thẩm phán John Zani đã cho phép ông Zhang tại ngoại, nhưng áp đặt lệnh quản thúc 24 giờ đối với vị tỷ phú này. Thẩm phán Zani cũng cho biết ông Zhang phải bị còng tay với một thành viên trong đội an ninh do tòa án chỉ định khi rời khỏi nhà với mục đích tham dự phiên tòa.

Ông chỉ được giới hạn đi lại trong một căn hộ trên tầng 43 tại một tòa tháp ở London. Địa điểm này được giám sát bởi lực lượng an ninh và camera.

Tòa án cho biết hoạt động an ninh sẽ tiêu tốn khoảng 245.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, ông Zhang sẽ bị không được sử dụng bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Trong tài khoản trên WeChat chính thức, R&F Properties cho biết họ có kế hoạch chống lại điều họ gọi là “cáo buộc sai sự thật” về ông Zhang, đồng thời xác nhận việc ông bị bắt giữ.

Ông Zhang bị buộc tội hối lộ “vì đã tổ chức một bữa ăn tối ở Trung Quốc cho một cựu quan chức công vụ ở San Francisco và cung cấp chỗ ở tại khách sạn” – cáo buộc bị R&F phản đối.

Tuy nhiên, R&F Properties đã phủ nhận liên quan đến dự án bất động sản ở San Francisco, khi giá cổ phiếu của họ này sụt giảm ở Hong Kong – nơi công ty này niêm yết – sau vụ bắt giữ ông Zhang.

Trong một hồ sơ riêng gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong ngày 13/12, R&F phủ nhận việc cung cấp bất kỳ khoản tiền bảo đảm nào để bảo lãnh cho ông Zhang ở London.

Bên cạnh đó, công ty này khẳng định vụ việc sẽ không có bất kỳ tác động nghiêm trọng hoặc bất lợi nào đến hoạt động kinh doanh của mình.

Vụ việc đã gợi nhắc tới vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei Technologies vào tháng 12/2018 tại Vancouver để dẫn độ sang Mỹ.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, cuối cùng đã trở về Trung Quốc vào tháng 9/2021. Thẩm phán Ann Donnelly của hạt Brooklyn, New York hôm 2/12 đã chính thức bãi bỏ cáo trạng chống lại bà Mạnh Vãn Châu, Reuters đưa tin.