Mỹ, Singapore “tấn công” quỹ 1MDB

0
13

Thủ tướng Malaysia Najib Razak trả lời giới truyền thông tại Kuala Lumpur hôm 21-7Ảnh: Reuters

Các công tố viên Mỹ đang tìm cách thu hơn 1 tỉ USD tài sản được xem là liên quan đến số tiền bị đánh cắp từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

“Lừa đảo quy mô lớn”

Theo đơn kiện nộp lên Tòa án Liên bang hôm 20-7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết số tiền “đánh cắp” nói trên được chuyển qua các công ty bình phong và được cất giấu ở Mỹ để mua bất động sản, hàng hóa xa xỉ. Theo Reuters, mặc dù các cá nhân, tổ chức bị nêu tên trong đơn kiện không bị buộc tội hình sự nhưng chính phủ Mỹ muốn thu giữ tài sản liên quan, trong đó có bất động sản ở các bang New York và California, các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền và một máy bay Bombardier. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ tìm cách trả lại cho Malaysia số tiền thu giữ được. “Người dân Malaysia là nạn nhân của một vụ lừa đảo quy mô lớn” – ông Andrew McCabe, Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nhận định tại một cuộc họp báo tại thủ đô Washington.

Theo đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, khoản tiền 681 triệu USD có được từ việc bán trái phiếu năm 2013 của 1MDB đã được chuyển đến tài khoản của “quan chức Malaysia số 1”. Một nguồn thạo tin về cuộc điều tra xác nhận quan chức được nói đến chính là Thủ tướng Najib Razak, chủ tịch hội đồng cố vấn của 1MDB. Ngoài ra, các nhân vật gần gũi với thủ tướng Malaysia bị cáo buộc sử dụng hàng tỉ USD từ 1MDB để mua bất động sản, đồ trang sức, tác phẩm nghệ thuật, chơi cờ bạc, thuê nhạc sĩ và người nổi tiếng đến dự tiệc. Con trai riêng của ông Najib là Riza Aziz cùng hai quan chức Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng có tên trong đơn kiện.

Bê bối lan rộng

Quỹ 1MDB do Thủ tướng Najib thành lập vào năm 2009, không lâu sau khi ông nhậm chức. Đến năm 2015, quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận khi không trả được khoản nợ 11 tỉ USD. Bê bối trở nên nghiêm trọng khi tờ The Wall Street Journal (Mỹ) tiết lộ khoản tiền gần 700 triệu USD được chuyển từ 1MDB đến các tài khoản cá nhân của ông Najib mà không rõ mục đích sử dụng.

Quỹ này hiện bị điều tra vì cáo buộc rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, Singapore và Thụy Sĩ. Riêng Ngân hàng Trung ương Singapore hôm 21-7 cho biết nhà chức trách nước này đã thu giữ số tài sản trị giá hơn 176 triệu USD trong cuộc điều tra cáo buộc rửa tiền, gian lận chứng khoán, lừa đảo và các vi phạm khác liên quan đến 1MDB. Khoảng 1/2 số tiền này thuộc về một người Malaysia tên Low Taek Jho và gia đình ông.

Phản ứng trước những diễn biến trên, phát ngôn viên Thủ tướng Najib ra tuyên bố khẳng định 1MDB là tâm điểm của nhiều cuộc điều tra ở Malaysia nhưng Tổng Chưởng lý nước này đã kết luận không có hành vi phạm tội nào. Tuyên bố cũng cho biết chính phủ Malaysia sẽ hợp tác đầy đủ với bất kỳ cuộc điều tra hợp pháp nào về 1MDB. Bản thân ông Najib cho đến giờ vẫn nhấn mạnh mình không làm gì sai. Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel Al-Jubeir hồi tháng 4 cũng xác nhận khoản tiền “khủng” được chuyển vào tài khoản ông Najib là tiền quyên tặng của nước này. Trong khi đó, tuyên bố cùng ngày 21-7 của 1MDB nói rõ họ không phải là một bên tham gia vụ kiện dân sự nói trên, không có bất cứ tài sản nào tại Mỹ cũng không hưởng lợi gì từ các giao dịch được mô tả trong đơn kiện.

Không bỏ qua cơ hội, Đảng Công lý Nhân dân (PKR) đối lập ở Malaysia hôm 21-7 kêu gọi ông Najib từ chức. Bà Wan Azizah Wan Ismail, thủ lĩnh PKR, thúc giục chính phủ lập một ủy ban độc lập để điều tra những cáo buộc được nêu ra trong vụ kiện dân sự ở Mỹ. Cùng ngày, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân nên kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách lãnh đạo của ông Najib.