Mỹ sẽ trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ vụ gián điệp mạng

0
11

Những vụ lùm xùm về tin tặc nghi của Trung Quốc tấn công mạng Mỹ có thể ảnh hưởng đến chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9 tới – Ảnh: Reuters

Quyết định đưa ra lệnh trừng phạt có thể sẽ có trong 2 tuần tới, tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 30.8 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ giấu tên.

Hồi tháng 4, Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh cho phép đóng băng các tài khoản của các công ty và cá nhân nước ngoài bị nghi là gián điệp thương mại và sẽ lần đầu được áp dụng nếu các lệnh trừng phạt được đưa ra.

Những nghi ngờ về việc tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn là thủ phạm hàng loạt vụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu tại Mỹ đang ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Mỹ vào tháng tới.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Obama cho rằng chính phủ Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4,2 triệu quan chức Mỹ. Tuy nhiên Bắc Kinh phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về những thông tin trên.