Mỹ sẽ triển khai hạm đội robot không người lái tuần tra Biển Đông

0
121

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 19/4 đưa tin cho hay, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai những robot ngầm để tuần tra Biển Đông.

Trong những năm qua,Washington đã nhiều lần phản đối một loạt hoạt động bồi lấp (trái phép và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, tuyến đường biển đông đúc và quan trọng bậc nhất thế giới.

Lầu Năm Góc đã tổ chức hoạt động tuần tra trên không và trên biển xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

“Các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bày tỏ mối quan tâm tới hoạt động cải tạo đất, trong đó nổi bật về mô và phạm vi, cũng như các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết trong chuyến thăm tàu USS Stennis ở Biển Đông hôm thứ Sáu tuần trước.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Carter công bố kế hoạch triển khai một hạm đội tàu ngầm không người lái tới tuần tra ở Biển Đông với hy vọng có thể tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn các hành động độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Bộ trưởng Carter cho biết, Lầu Năm Góc sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái với các kích thước và trọng tải khác nhau, thậm chí có chiếc chỉ nhỏ bằng con búp bê Nga, để chúng có thể hoạt động ở cả những vùng nước nông, nơi tàu ngầm không thể tới.

“Trung Quốc không thể biết hết những khả năng của Mỹ”, chuyên gia Shawn Brimley thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới nói với tờ Financial Times.

Mỹ sẽ triển khai hạm đội robot không người lái tuần tra Biển Đông - Ảnh 1

Washington đã nhiều lần phản đối một loạt hoạt động bồi lấp (trái phép và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh Daily Mail.

“Việc sử dụng những chiếc tàu ngầm không người lái đã mở ra những khả năng hoàn toàn mới. Nó có thể giúp ngăn chặn các hành vi khiêu khích và sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông nói thêm.

Tàu ngầm không người lái có những ưu điểm tương tự như máy bay không người lái. Nó có kích thước nhỏ hơn các tàu ngầm thông thường và chi phí vận hành cũng rẻ hơn và khó bị phát hiện hơn. Do đó, nó có thể thâm nhập vào vùng biển của đối phương để trinh sát hoặc tấn công.

Ngoài ra, tàu ngầm không người lái có thể triển khai dưới nước liên tục trong một năm, lâu hơn so với các tàu ngầm có người lái.

Hơn nữa, chi phí rẻ sẽ cho phép Mỹ triển khai với số lượng lớn hơn, khả năng giám sát sẽ rộng lớn hơn.

Ngoài ra, Mỹ cũng hy vọng rằng kế hoạch này có thể giúp quân đội của mình vượt lên phía trước một bước so với các đối thủ quân sự Trung Quốc và Nga.

Tháng trước, Hải quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm “tàu không người lái” có thể theo dõi các tàu ngầm của đối phương trong nhiều tháng.

Lầu Năm Góc hy vọng rằng Sea Hunter (Thợ săn Biển), được mệnh danh là “con tàu ma” nhờ khả năng bí mật giám sát đáy biển của nó, có thể kết thúc các mối đe dọa ngày càng tăng từ những chiếc tàu ngầm giảm tiếng ồn rất tốt của đối thủ, tờ Daily Mail cho biết thêm.

Do những ưu điểm mạnh mẽ trên của các tàu ngầm không người lái, Lầu Năm Góc đã dành 8 tỷ USD trong năm tới cho chương trình phát triển tàu ngầm có người lái và không người lái, trong đó ưu tiên phát triển các tàu ngầm tự lái hơn.

Theo Sputnik