Mỹ sẽ tịch thu máy bay 45 triệu USD của công ty Nga

106
Máy bay Boeing 737-7EM

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 31/8 nhận lệnh tịch thu máy bay trị giá 45 triệu USD thuộc sở hữu của công ty năng lượng Nga PJSC Lukoil. 

“Tòa án quận phía Nam Texas đã cho phép tịch thu chiếc máy bay”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 31/8, Reuters đưa tin.

Theo Bộ Tư pháp, máy bay này đã bay vào và ra khỏi Nga, vi phạm lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ. Máy bay Boeing 737-7EM bay đến Mỹ lần cuối vào tháng 3/2019.

“Chiếc máy bay được đề cập là tài sản của Lukoil, mặc dù quyền sở hữu đó đã bị che khuất thông qua một loạt công ty khác”, Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố.

“Các công ty hàng không, bảo hiểm và dịch vụ tài chính đã nhận thức được cấu trúc công ty đó, và có thể chủ động tránh cung cấp dịch vụ hỗ trợ di chuyển cho chiếc máy bay này khi Mỹ tìm cách thu giữ nó”, tuyên bố cho biết thêm.

Kể từ năm 2014, tập đoàn năng lượng Lukoil đã phải chịu các lệnh trừng phạt từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ.

Washington gần đây cũng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, sau khi nước này xâm lược Ukraine.

Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp – đơn vị chuyên thực thi các biện pháp trừng phạt sâu rộng – đang phối hợp với các đồng minh và đối tác nước ngoài để thực hiện lệnh thu giữ.

Bộ Tư pháp cho biết lực lượng đặc nhiệm này sẽ tiếp tục tận dụng tất cả công cụ và quyền hạn để chống lại các nỗ lực trốn tránh nỗ lực trừng phạt của chính phủ Mỹ.