Mỹ sẽ tăng viện trợ vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria

0
13

Các tay súng người Kurd và quân nổi dậy Ả rập đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ miền Bắc Syria từ tay phiến quân IS (Ảnh: AFP)

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, phát biểu với báo giới ngày hôm qua rằng Lực lượng Dân chủ Syria (lực lượng nổi dậy) đã giành lại một diện tích khoảng 225 km2 từ tay phiến quân IS.

Theo Đại tá Warren, chiến dịch phản công của quân nổi dậy giành lại vùng lãnh thổ còn được hỗ trợ bởi 17 đợt không kích của lính liên quân. Chiến dịch đã tiêu diệt 79 phiến quân IS và xóa sổ nhiều hệ thống trang thiết bị vũ khí quanh làng al-Houl, gần biên giới với Iraq.

“Trong khi chiến dịch trên còn chưa phải là chiến dịch tác chiến quy mô lớn, chúng tôi cho rằng chiến dịch chứng minh cho tính khả thi của chương trình mới hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy tại Syria”, Đại tá Warren phát biểu.

Ông Warren cũng nhấn mạnh: “Việc giành lại hơn 200 km2 diện tích đất đai chứng minh rằng lực lượng Liên minh Ả rập đã hoạt động hiệu quả, trong khía cạnh nào đó nó minh chứng cho tính khả thi của chương trình trên”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tăng thêm viện trợ vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria hay không, Đại tá Warren trả lời: “Câu trả lời là có. Mỹ sẽ cung cấp thêm vũ khí đạn được cho quân nổi dậy”.

Quân đội Mỹ tháng trước đã tiến hành viện trợ vũ khí đầu tiên cho quân nổi dậy mang tên Liên minh Ả rập Syria. Hiện Mỹ đang xem xét liệu số vũ khí trên có được sử dụng đúng mục đích hay không. Một số nhóm nổi dậy, trong đó có các tay súng thuộc Liên minh Ả rập Syria, đã được Mỹ viện trợ 50 tấn đạn dược trước đó vào ngày 12/10.

Chiến lược quân sự của Washington tại Syria đã thay đổi sau khi Mỹ quyết định tuần trước cử lính đặc nhiệm tới miền Bắc Syria để hỗ trợ quân đội nổi dậy thay vì chỉ giúp đào tạo các tay súng cho quân nổi dậy.

Quyết định bất ngờ trên của chính quyền Tổng thống Obama hoàn toàn ngược lại với cam kết đưa ra trước đó rằng không phái quân tham chiến tại khu vực Trung Đông. Quyết định trên cũng đánh dấu sự hiện diện quân sự đầu tiên của Mỹ tại Syria. Trong khi đó, giới chức Mỹ giải thích rằng lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ không tham chiến trực tiếp vào các mặt trận tiền tuyến.