Mỹ sẽ tấn công Iran nếu bà Hillary Clinton lên làm tổng thống

0
16

Bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ có chính sách cứng rắn với Iran

Mặc dù từng là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, nhưng bà Clinton lại không mấy ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran mà chính quyền ông Obama mới đạt được, và cho biết sẽ không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tấn công Iran nếu thỏa thuận trên bị phá vỡ vì bất cứ nguyên do gì, vào ngày 9.9.

Tuy nhiên, Bà Hillary Clinton không phải là ứng cử viên duy nhất không ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, trước đó các ứng cử viên khác của đảng cộng hòa như ông Donald Trump cũng “tỏ thái độ” với thỏa thuận này.

Trong một cuộc biểu tình đòi dừng ngay thỏa thuận hạt nhân Iran trước cổng Quốc hội Mỹ, ông Donald Trump đã phát biểu rằng:

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một thỏa thuận non yếu như thế này – và tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ thấy nó”, ông Trump phát biểu trước đám đông hàng ngàn người. “Chúng ta đang bị lãnh đạo bởi những người rất, rất ngu ngốc”.

Nhiều tín hiệu cho thấy rằng, vấn đề hạt nhân Iran sẽ là một chủ đề “hot” trong chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên tổng thống năm sau, khi thỏa thuận này rất có thể sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng này.

Kế hoạch đối phó Iran của bà Clinton

Bà Hillary ứng xử rất tinh tế khi vẫn ủng hộ một phần thỏa thuận Iran và cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất hiện giờ để tháo bỏ căng thẳng với Iran, nhưng bà cũng khẳng định quan điểm độc lập của mình với chính quyền Obama khi hứa hẹn rằng bà sẽ cứng rắn hơn trong các chính sách đối ngoại của Mỹ sau này.

“Tôi sẽ không ngần ngại sử dụng hành động quân sự nếu Iran có được vũ khí hạt nhân”, bà Clinton nói trong một bài phát biểu tại Viện Brookings, một tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Washington.

Bà Clinton còn đi xa hơn, khi đưa ra một kế hoạch năm điểm nhằm giữ cho vấn đề hạt nhân của Iran nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền Mỹ gồm:

– Tăng hỗ trợ quân sự cho đồng minh Israel hơn nữa.

– Tăng sự hiện diện quân sự của quân đội Mỹ tại Vịnh Ba Tư và tăng cường hợp tác an ninh với các đồng minh Trung Đông khác.

– Xây dựng một liên minh quốc tế để ngăn chặn khả năng vận chuyển lậu vũ khí hỗ trợ cho Iran.

– Mở rộng lệnh trừng phạt liên quan đến nhân quyền để ngăn cản Iran ngược đãi dân chúng cũng như trả tự do cho các công dân Mỹ bị nước này bắt.

– Sử dụng nỗ lực ngoại giao để giữ ổn định tình hình trong hai cuộc chiến đang xảy ra tại Syria và Iraq.

Tổng thống Mỹ cần chuẩn bị tinh thần để đối phó Iran

Ông Obama thì luôn có lập trường nhẹ nhàng hơn về vấn đề hạt nhân Iran khi tuyên bố chỉ sử dụng quân sự khi không còn lựa chọn nào khác.

Trước đây, trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, bà Clinton vào ông Obama cũng đã “đụng độ” với nhau vì vấn đề hạt nhân Iran. Khi đó bà Clinton còn có quan điểm cứng rắn hơn cả bây giờ khi cho rằng cách tiếp cận vấn đề của ông Obama là quá “vô trách nhiệm” và “ngây thơ”.

Lần này, bà Clinton cảnh báo rằng tổng thống đời kế tiếp của nước Mỹ sẽ phải chuẩn bị đối mặt với vấn đề Iran, khi có thể Iran sẽ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân vừa mới đạt được hoặc can thiệp quân sự vào các nước láng giềng.

(Theo Washington Times)