Mỹ sẽ khiến IS trả giá thế nào sau vụ tấn công đẫm máu ở Kabul?

13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng là tổn thất lớn nhất đối với quân đội nước này tại Afghanistan trong vòng 10 năm qua. Mỹ tuyên bố không dung thứ và sẽ buộc IS trả giá.

957
Tổng thống Biden tuyên bố sẽ buộc những kẻ tấn công phải trả giá

Taliban tiến công chóng vánh và giành kiểm soát Afghanistan trong thời gian ngắn nhưng chưa gây thiệt hại về người cho quân đội Mỹ kể từ ngày 15.8 đến nay, thậm chí hai bên đã có những cuộc đàm phán xung quanh tình hình mới. Trong khi đó, mối đe dọa ẩn mình là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lại nhân cơ hội tiến hành các vụ tấn công khủng bố, gây thiệt hại lớn nhất đối với quân đội Mỹ kể từ sau năm 2011.

Ngày 26.8, hai vụ nổ xảy ra bên ngoài sân bay Kabul, nơi Mỹ và các đồng minh đang gấp rút thực hiện các cuộc sơ tán công dân nước mình và dân thường Afghanistan. 13 binh sĩ Mỹ, trong đó có 10 lính thủy quân lục chiến, thiệt mạng. Ít nhất 18 binh sĩ khác của nước này bị thương. Ngoài ra, hàng chục người Afghanistan cũng thiệt mạng.

Suốt 10 năm qua tại Afghanistan, Mỹ chưa từng mất nhiều binh lính như thế trong một ngày. Nhà Trắng đã treo cờ rủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ và có lúc lặng người trong cuộc họp báo tại văn phòng của mình.

IS mà cụ thể là nhánh ISIS-K đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công liều chết nói trên. Bản thân chính quyền Mỹ và đồng minh phương Tây trước đó vài ngày đã cảnh báo nguy cơ rất cao IS tấn công khủng bố ở sân bay Kabul. Thậm chí, ngay đêm trước khi xảy ra tấn công, một quan chức cấp cao Mỹ còn chỉ rõ có mối đe dọa cụ thể và đáng tin từ ISIS-K nhắm vào sân bay Kabul và nhiều nước đã kêu gọi công dân tránh xa khu vực.

Tuy nhiên, thảm kịch vẫn xảy ra và người Mỹ cũng chịu mất mát lớn. Hồi tháng 1.2021, IS cũng từng âm mưu ám sát đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ truy lùng, không dung thứ cho những kẻ khủng bố đã tiến hành vụ tấn công và bắt chúng phải trả giá. Ông cũng đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch để đáp trả. Liệu Mỹ sẽ đáp trả ra sao?

Theo The New York Times, Tổng thống Biden thề đáp trả bằng vũ lực vào thời điểm Mỹ chọn nhằm vào các thủ lĩnh, tài sản và cơ sở của ISIS-K.

“Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực và độ chính xác, vào thời gian, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”, ông Biden nói. Ông cũng nhấn mạnh sẽ bổ sung cho quân đội bất cứ điều gì để đối phó các mối đe dọa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay vẫn tiếp tục sơ tán người khỏi Kabul, và nếu cần thêm nhân lực, Mỹ sẽ tiếp tục điều động binh lính tới hỗ trợ.

Chưa có thông tin cụ thể về việc Mỹ sẽ đáp trả bằng vũ lực như thế nào nhưng không kích có thể được xem là một trong những lựa chọn. Trước nay, chiến dịch chống IS của Mỹ thường xuyên dùng các đòn không kích.

Ông Richard Grenell, cựu quyền giám đốc tình báo quốc gia Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, cũng kêu gọi chính quyền Biden tiến hành không kích ở Afghanistan sau vụ tấn công trên, theo Washington Examiner.

Theo Tin Nóng