Mỹ sẽ gia tăng từng phạt các thực thể hỗ trợ Triều Tiên

0
7
(Ảnh minh họa: ABC News)

SCMP ngày 25/7 đưa tin, trong lệnh trừng phạt mới nhằm vào chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng mà Mỹ sắp công bố, Washington sẽ có các biện pháp nhằm vào tổ chức Trung Quốc bị tình nghi có giao dịch với Triều Tiên.

Khi được hỏi về thời điểm áp dụng những biện pháp trừng phạt này, bà Susan Thornton, trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, trả lời trong một buổi điều trần với Thượng viện rằng: “Chúng tôi đang điều tra danh sách những bên tình nghi có vi phạm. Chúng tôi sẽ sớm công bố”.

Bà Thornton cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong việc ban hành và thực hiện lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp vi phạm quy chế của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc. Tuy nhiên, Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng hành động một mình nếu Mỹ phát hiện ra các tổ chức Trung Quốc có vi phạm và cả 2 bên cùng cảm thấy không thể cùng hành động theo đuổi một mục tiêu chung.

Bà Thornton cũng cho biết Mỹ đang cân nhắc đưa Triều Tiên vào lại danh sách những quốc gia tài trợ cho khủng bố. Vào năm 2008, Triều Tiên đã được đưa ra khỏi danh sách trong nỗ lực đàm phán phi hạt nhân giữa các bên. Tuy nhiên, bà Thornton không thể đưa ra một khoảng thời gian cụ thể để thực thi kế hoạch này.

Đầu tháng này, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng lệnh trừng phạt với những ngân hàng nhỏ của Trung Quốc và những công ty vẫn đang có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng trong vòng vài tuần tới.

Phản ứng với cáo buộc trên, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải nói rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào công ty Trung Quốc là không thể chấp nhận và làm tổn thương nghiêm trọng tới hợp tác 2 bên về vấn đề Triều Tiên.

Theo Dân Trí