Mỹ sẽ điều nhiều tàu chiến hơn hoạt động gần vùng 12 hải lý quanh các đảo đá ở Biển Đông

0
15

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ. Ảnh: CSIS.

Tờ Thời báo Hải quân Nỹ ngày 12 tháng 2 cho hay Hải quân Mỹ đang có kế hoạch điều nhiều tàu chiến hơn tới Biển Đông, thông qua các hành động tự do đi lại, tạo ra thách thức mới cho yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với các đảo đá ở Biển Đông.

Ba quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết đợt triển khai hành động tự do đi lại này rất có khả năng sẽ do cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson đóng ở San Diego phụ trách thực hiện.
Những nguồn tin này cho biết cụm tấn công tàu sân bay này hiện đang hoạt động trên Thái Bình Dương, điểm đến là Biển Đông.

Quân đội Mỹ có thể có kế hoạch triển khai hoạt động trong phạm vi vùng biển 12 hải lý của các đảo, đá ngầm thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Hành động này sẽ tạo ra thách thức đối với yêu sách chủ quyền vô lý, phi pháp của Trung Quốc, đồng thời sẽ làm gia tăng va chạm giữa Washington và Bắc Kinh.

Hiện nay, kế hoạch này đang được báo cáo lên trên, chờ Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn. Vào lúc này, việc ông Donald Trump rốt cuộc đưa ra chính sách châu Á như thế nào đang trở thành mối quan tâm và gây nhiều phỏng đoán cho dư luận quốc tế.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington, bà Bonnie Glaser cho rằng: “Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cần đưa ra quyết định, biết bản thân muốn đạt được điều gì”.

Bà Bonnie Glaser tỏ ra nghi ngờ về khả năng buộc Quân đội Trung Quốc phải rút khỏi Biển Đông. Nhưng, bà cho rằng Mỹ thực sự có thể đưa ra chiến lược ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục “bành trướng” ở Biển Đông và “đe dọa” láng giềng.

Vừa qua, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Nhật Bản, Mỹ cho rằng hiện nay chưa cần tiến hành điều động quân sự quy mô lớn ở khu vực Biển Đông. Nhưng, ông tuyên bố, các hành vi liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông gây thiệt hại cho lòng tin giữa các nước trong khu vực.

Đối với vấn đề này, Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền lập trường cũ, muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán giữa “các bên đương sự trực tiếp”. Trung Quốc không muốn các nước ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản… can thiệp vào tranh chấp Biển Đông.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)