Mỹ sẽ điều chiến hạm tuần duyên hiện đại đến Biển Đông

0
4

Cận cảnh một siêu hạm tuần duyên USS Milwaukee của Hải quân Mỹ (Ảnh: Journal Sentinel)

“Giống như tàu USS Fort Worth, chiến hạm USS Milwaukee là đại diện tốt nhất cho Mỹ và hải quân Mỹ”, Phó Đô đốc Antonio phát biểu trong buổi lễ bàn giao hôm 21/11 tại hồ Michigan với sự tham dự của khoảng 4.000 quan khách.

Chiến hạm tuần duyên USS Milwaukee, được đóng tại bang Wisconsin miền Tây nước Mỹ, vừa được bàn giao cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm tàu tuần duyên trên sẽ có mặt để tham gia tuần tra tại Biển Đông.

“Chiến hạm USS Milwaukee cùng một số tàu tuần duyên sẽ góp phần làm thay đổi khó tin đối với hải quân Mỹ”, Tư lệnh tàu USS Milwaukee Kendall Bridgewater phát biểu.

Tàu tuần duyên USS Milwaukee được thiết kế tuần tra gần bờ và chạy với vận tốc nhanh hơn nhiều các tàu tuần tra khác và có thể chuyển đổi chức năng tấn công sang nhiệm vụ rà phá bom mìn và tác chiến chống ngầm.

Tàu USS Milwaukee có lượng giãn nước tối đa 3.400 tấn, chiều dài 118,5m, rộng 17,5m có thể chở đến 100 người. Với hai động cơ tuốc bin khí kết hợp với hai động cơ diesel và 4 động cơ phản lực nước tạo ra tổng công suất tới 113.710 mã lực, tàu USS Milwaukee có thể đạt vận tốc tối đa hơn 83 km/h và tầm hoạt động 3.000 hải lý.

Tàu USS Milwaukee là chiến hạm thứ ba lớp Freedom do Công ty hàng hải Marinette đóng tại xưởng Marinette và đã chạy thử tại hồ Michigan trước khi bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ tuần trước tuyên bố sẽ tiến hành một đợt tuần tra nữa tại Biển Đông vào cuối năm nay, trong đó có việc áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Bên lề thượng đỉnh APEC tại Manila, Philippines và hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia gần đây, Tổng thống Mỹ Obama hối thúc Trung Quốc ngừng bồi đắp và xây dựng đảo phi pháp tại Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Cuối tháng trước, Mỹ cũng phái tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra áp sát một đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Milwaukee Journal Sentinel