Mỹ sẽ có đệ nhất phu nhân khác thường?

0
6

Vợ chồng Ted và Heidi Cruz

Trước một ông Donald Trump ngày càng “khuấy đảo” chính trường Mỹ trong cuộc chạy đua đề cử của đảng Cộng hòa, nhiều báo Mỹ nhận định chỉ thượng nghị sĩ bang Texas – Ted Cruz mới có thể ngăn chặn được nhân vật gây tranh cãi này. Và người đứng sau ông trong cuộc vận động cử tri năm nay không ai khác là người mà ông đã gặp và yêu ngay cái nhìn đầu tiên cách đây 16 năm khi tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống của ông George W. Bush.

“Con sẽ đến Harvard”

Năm 2000, giữa một rừng các nhân viên tài cán hỗ trợ cho ông George W. Bush tranh cử (và thành công), Heidi xuất hiện thu hết mọi ánh nhìn của những thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết, trong đó có Ted Cruz. Ted ngay lập tức tiến tới và sau 2 ngày đã hẹn được cô sinh viên 28 tuổi của Trường kinh doanh Harvard (Harvard Business School). Ted lúc đó tự hứa với lòng không bao giờ hẹn hò đồng nghiệp trong chiến dịch này bởi mấy cô đó quá ư kiêu ngạo. Nhưng Heidi thì khác và gợi lại hình ảnh ngôi sao màn bạc những năm 1990 trong mắt Ted.

Chính họ thừa nhận trong cuộc hẹn đầu tiên, cả hai chia sẻ chủ yếu về giấc mơ cùng những khát khao cuộc sống và đó chính là điểm chung để một năm sau đó họ kết hôn.

Có lẽ “sai lầm” của Ted là “đánh giá” thấp một Heidi kiêu hãnh và tham vọng ngầm. Bởi lúc đó Heidi đã từ chối cơ hội làm việc cho Goldman Sachs để được tham gia chiến dịch tranh cử này với cường độ làm việc khủng khiếp: 17 tiếng mỗi ngày. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Heidi cho biết lúc đó bà mới chia tay bạn trai sau 2 năm và lên kế hoạch “quên hết tụi con trai” để “cháy hết mình cho chiến dịch này”.

Mỹ sẽ có đệ nhất phu nhân khác thường? 2

Là nhà quản lý cấp cao của tập đoàn đầu tư Goldman Sachs, Heidi đã chứng tỏ bà là cánh tay mặt của chồng khi vừa thể hiện tài thương lượng và hùng biện lại vừa phát huy kỹ năng thu hút sự chú ý của đám đông

Sự quả quyết và thói quen lên kế hoạch cho tương lai đã nhen nhóm ở Heidi ngay từ lúc 5 tuổi khi mẹ Heidi đăng ký cho con khóa học piano. Heidi đòi luyện tập mỗi đêm 1 tiếng rồi tăng lên 2 tiếng. Rồi trong chuyến đi Washington năm 8 tuổi, Heidi bỗng tỏ ra quan tâm đến chính trị. Và khi lên lớp 5, cô con gái của vợ chồng cùng làm ngành nha thông báo với cả nhà là sẽ đến Harvard Business School!

Mẹ của Heidi kể lại: “Tôi không biết làm thế nào mà con bé biết về trường này. Cái tên trường chưa bao giờ tồn tại trong thế giới của chúng tôi. Từ hay nhất để miêu tả con bé là động lực. Và tôi cũng không biết điều gì đã khiến nó quyết tâm đến vậy”.

Là nhà quản lý cấp cao của tập đoàn đầu tư Goldman Sachs, Heidi đã chứng tỏ bà là cánh tay mặt của chồng khi vừa thể hiện tài thương lượng và hùng biện lại vừa phát huy kỹ năng thu hút sự chú ý của đám đông. Bạn bè của cô học sinh trung học Heidi cho đến nay vẫn còn nhớ đến poster mà Heidi dựng lên để tranh cử cho chức hội trưởng hội học sinh trường Monterey Bay Academy (Bắc California): “Heidi Nelson – the auspicious choice” (tạm dịch: Heidi Nelson – sự lựa chọn đầy triển vọng).

Những bạn cùng trang lứa của Heidi lúc đó chẳng ai biết nghĩa của từ “auspicious” nên thắc mắc: “Sao lại chọn từ mà chẳng ai biết thế kia?” thì Heidi trả lời: “Vậy chẳng tốt sao? Mấy bạn có cơ hội biết thêm từ mới để chuẩn bị cho các kỳ thi SAT đấy!”.

Mỹ sẽ có đệ nhất phu nhân khác thường? 3

Liệu Heidi có thể trở thành một đệ nhất phu nhân khác thường của nước Mỹ hay không ? – Ảnh: Reuters

Khi gia đình tạo ra từ 2 người mạnh mẽ

Ted và Heidi Cruz được so sánh với nhà Clinton cách đây 1 thế hệ. Nhưng để có được hình ảnh một gia đình Cruz trẻ trung và gắn kết như hiện nay, họ – hai con người mạnh mẽ và ấp ủ nhiều tham vọng trước khi kết hôn đã trải qua một thời gian thử thách do sự chia cách về mặt địa lý và có lúc tưởng chừng đầu hàng. Ngay khi về chung nhà, Ted rơi vào cảm giác bức bối với công việc ở Washington nên quyết định đến Austin cho một vị trí cao hơn cũng như tạo nền tảng tốt hơn cho sự nghiệp chính trị – quan chức pháp luật cấp cao của bang Texas.

Điều này có nghĩa là Ted phải sống cách xa vợ những 1.500 dặm bởi Heidi đang thành công với cương vị đứng đầu bộ phận châu Mỹ La tinh của Bộ Tài chính ở Washington. Heidi rất yêu công việc này, ngoài ra còn tranh thủ tự học tiếng Tây Ban Nha để tiến xa hơn nữa. Ted kể về họ như sau: “Hai người có chuyên môn… Làm thế nào để kết hợp hai sự nghiệp là chuyện vô cùng phức tạp”.

Đôi vợ chồng trẻ quyết tâm lèo lái quãng thời gian xa nhau này như thời yêu nhau theo kiểu tình yêu qua điện thoại. Mọi chuyện suôn sẻ nhưng đến khi Heidi chuyển đến Texas thì chính người vợ lại bị trầm cảm nặng và đó là giai đoạn mà Ted miêu tả là một chương khó khăn trong cuộc sống vợ chồng.

Với công việc ngân hàng đầu tiên ở Merril Lynch, Heidi vừa phải đối mặt với một chốn công sở mà đàn ông nắm các vị trí chủ chốt vừa phải xây dựng lại mối quan hệ mới mà theo mẹ của Heidi là “cả cuộc sống và sự nghiệp của con bé đều không nằm trong tay nó”. Sự kiện tháng 8.2005 cho đến nay vẫn là nỗi ám ảnh với gia đình Cruz khi Heidi được một cảnh sát phát hiện đang đi lang thang về phía đường cao tốc, hai tay ôm đầu thẫn thờ.

Họ cùng nhau tìm ra cách giải quyết khi Ted liên tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía bạn bè, còn Heidi chọn cách đổi việc. Và Goldman Sachs, nơi Heidi từng từ chối, đã mở cửa để Heidi giải phóng nguồn năng lượng của bản thân. Heidi say sưa làm việc, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm và thậm chí còn không buông điện thoại xuống khi chuẩn bị lâm bồn sinh đứa con đầu lòng năm 2008.

Phải đến năm 2008, lần đầu tiên kể từ khi lấy nhau, nhà Cruz mới sống trong một ngôi nhà toàn thời gian – đó là ở Houston, nơi năm 2011 họ chào đón thêm một cô con gái nữa và một năm sau Heidi được thăng chức rồi gia nhập nhóm lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs.

Nếu như trước đây, khi nói về quyết định đi Texas của chồng, Heidi cho biết “đó là vì Ted, còn tôi không thoải mái” thì bây giờ Heidi toàn tâm toàn ý cho tương lai chính trị của Ted. Heidi xin nghỉ không hưởng lương để thực hiện tốt vai trò người gây quỹ, người xây dựng hình ảnh và người tạo cầu nối giữa Ted Cruz với cử tri. Heidi Cruz, trong mắt báo chí Mỹ, nổi bật nhất với vai trò “làm mềm hóa hình ảnh cứng nhắc của ứng viên Ted Cruz”.

Còn trong mắt Ted Cruz, trong một lần nói chuyện với cử tri, ông chỉ nói về vợ như sau: “Hãy cho tôi nói điều này. Liệu Heidi có thể trở thành một đệ nhất phu nhân khác thường của nước Mỹ hay không nhỉ?”.

(theo Texas Tribune, News Observer, Washington Post)

comments