Mỹ sẽ ‘bù đắp’ nếu Ba Lan chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington sẽ xem xét cách thức “bù đắp” cho Ba Lan nếu Warsaw chuyển một số máy bay chiến đấu cũ cho Ukraine.

Một máy bay MiG-29 của Không quân Ba Lan. Ảnh: Defense Post.

“Chúng tôi đang tích cực xem xét các loại máy bay Ba Lan có thể cung cấp cho Ukraine, cũng như cách chúng tôi bù đắp nếu Ba Lan quyết định cung cấp chúng”, ông Blinken nói trong chuyến thăm tới Moldova ngày 6/3, theo Wall Street Journal.

“Tôi không thể nói về khung thời gian, nhưng tôi có thể khẳng định chúng tôi đang xem xét rất tích cực”, ông Blinken tuyên bố.

Ông Blinken cũng khẳng định Washington đang phối hợp với Kyiv để “có đánh giá cập nhật” về nhu cầu của phía Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị phương Tây viện trợ thêm vũ khí cho nước này, đặc biệt là các loại máy bay quân sự sản xuất tại Nga mà phi công Ukraine có thể sử dụng.

Yêu cầu này được ông Zelensky đưa ra trong cuộc điện đàm với hơn 200 nghị sĩ Quốc hội Mỹ hôm 5/3.

Washington đang tính đến việc cung cấp các máy bay F-16 cho Ba Lan để đổi lại việc Warsaw cung cấp máy bay MiG-29 cho Kyiv.

Điều này sẽ đòi hỏi một quy trình phức tạp, cũng như cần được Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Giống như nhiều nước Đông Âu, Ba Lan vẫn sở hữu một số loại máy bay chiến đấu có nguồn gốc từ Nga, bên cạnh các dòng máy bay của Mỹ và phương Tây.

Tuy vậy, Ba Lan từng bày tỏ sự không mặn mà với việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

“Ba Lan sẽ không gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine hay để nước này sử dụng sân bay của mình”, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki viết trên Twitter sáng 6/3. “Chúng tôi giúp đỡ đáng kể trong các lĩnh vực khác.

Theo Tin Nóng