Mỹ sẽ bị san bằng do lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ

0
8

Mỹ sẽ bị san bằng do lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ.

Trong báo cáo đánh giá hệ thống tên lửa hàng năm, Văn phòng trách nhiệm của chính phủ Mỹ (GAO) nhận định hệ thống tên lửa phòng thủ của quân đội đã mắc hàng loạt lỗi kỹ thuật trong quá trình chế tạo, và vẫn được triển khai sử dụng sau đó. Điều này có thể khiến các tên lửa thất bại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đánh chặn và bỏ lỡ đầu đạn hạt nhân của kẻ thù.

Theo đó, tất cả 33 tên lửa đánh chặn trên mặt đất của Mỹ, là thành phần cốt lõi trong Hệ thống phòng thủ tên lửa cố định (GMD), đang gặp phải những sự cố trong bộ phận điều hướng. Các dây dẫn điện của tên lửa xuất hiện một số vấn đề nhất định và có thể làm gián đoạn hệ thống dẫn đường được thiết kế để tấn công mục tiêu.

Các nhà điều tra cho biết, cơ sở sản xuất đã sử dụng vật liệu không phù hợp cho quá trình chế tạo dây dẫn điện, được dùng để cung cấp năng lượng cho hệ thống dẫn đường, khiến chúng dễ bị ăn mòn trong điều kiện ẩm mốc của hầm chứa tên lửa.

Boeing, nhà thầu chính của GMD, đã nhận được các thông báo của Lầu Năm Góc liên quan đến hệ thống định hướng mục tiêu vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, các quan chức quân sự tin rằng vấn đề là không đủ lớn để tiến hành sửa chữa ngay lập tức, báo Los Angeles Time đưa tin. Trong khi đó, GAO nhận định việc trì hoãn kế hoạch sửa chữa là do nhà thầu đang tập trung phát triển tên lửa đánh chặn và phương tiện tiêu diệt “kill vehicle”, có khả năng tách ra khỏi tên lửa để phá hủy đầu đạn đối phương.

Các phiên bản mới sẽ được sử dụng để thay thế cho phương tiện tiêu diệt thế hệ đầu tiên và thứ hai, được gọi là CE-I và CE-II, hiện đang được trang bị cho toàn bộ đội tàu đánh chặn ở Bờ Tây Mỹ. Trong đó, căn cứ quân sự Ft.Greely tại Alaska có 29 tên lửa, và 4 tên lửa khác được đặt tại căn cứ không quân Vandenberg ở California. Tám tên lửa trang bị CE-II sẽ được giao trong năm nay, tuy nhiên tất cả đều gặp phải trục trặc trong hệ thống dẫn điện.

Ngoài ra, một lỗ hổng cũng xuất hiện trong bộ phận “đẩy chuyển hướng”, một thành phần giúp các tên lửa đổi hướng trong khi bay, đã được phát hiện. Vấn đề này có thể khiến tên lửa không thể hướng đến tên lửa đối phương, sau khi mục tiêu được xác định.

Washington hiện chưa có kế hoạch khắc phục khiếm khuyết “đẩy chuyển hướng” của hệ thống phòng thủ, nhưng Boeing vẫn đang làm việc để phát triển một phiên bản mới. Báo cáo của GAO cho biết, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành sửa chữa các dây dẫn trong 10 tên lửa CE-II vào năm nay, còn 23 tên lửa CE-I còn lại sẽ được thay đổi vào năm 2018.

Với chi phí lên đến 40 tỉ USD, nhưng hệ thống GMD của Mỹ không đem lại kết quả như mong muốn. Trong quá trình phát triển các tên lửa, phương tiện tiêu diệt CE-I đã thất bại 1 trong 3 lần thử nghiệm, và CE-II cũng không thể thành công trong lần thử đầu tiên. Ngoài ra, chi phí dành cho CE-II đã tăng gấp 10 lần so với dự kiến ban đầu là 1,9 tỷ USD.

Dự án GMD được phát triển theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ George Bush vào năm 2002, nhằm tạo ra một lực lượng phòng thủ đủ mạnh, chống lại cuộc tấn công từ các quốc gia sở hữu đầu đạn hạt nhân như Triều Tiên, Iran-những nước luôn coi Mỹ là kẻ thù của mình.

 ( theo Reuters )