Mỹ sẽ bảo vệ Hàn Quốc bằng mọi giá nếu có chiến tranh với Triều Tiên

0
14

Tên lửa chống tên lửa đạn đạo của Mỹ – Ảnh: Quân đội Mỹ

“Phía Mỹ nhấn mạnh rằng họ có thể huy động mọi nguồn lực vì an ninh của Hàn Quốc. Điều này cho thấy cam kết chắc chắn trong lời hứa bảo vệ mở rộng của Mỹ đối với Hàn Quốc”, một quan chức quốc phòng giấu tên nói với các nhà báo sau khi kết thúc chương trình diễn tập quân sự ở California (Mỹ), theo Yonhap ngày 29.2.

Mỹ và Hàn Quốc hồi tuần trước có đợt diễn tập quân sự chung chống tên lửa hạt nhân ở căn cứ không quân Vandenberg, với sự tham dự của khoảng 40 quan chức hai bên. Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đã trao đổi các chiến lược nhằm đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng trong cuộc diễn tập 3 ngày này, các quan chức Hàn Quốc có cơ hội chứng kiến vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 của Mỹ ngay tại căn cứ Vandenberg.

Yonhap cho biết Washington sẵn sàng huy động máy bay B-52 có khả năng mang bom hạt nhân đến Hàn Quốc như một chiến lược đối phó với Triều Tiên khi chiến tranh xảy ra. Kế hoạch này cũng là một phần trong nội dung của cuộc diễn tập quân sự.

Mỹ đã cho một máy bay ném bom B-52 bay 1 vòng trên bầu trời Hàn Quốc và còn điều 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đến bố trí ở Hàn Quốc nhằm phô trương sức mạnh quân sự và răn đe Triều Tiên trước việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây.

Theo Yonhap, các quan chức Hàn Quốc cũng được tham quan cơ sở phóng tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo (GBI). Với hệ thống đánh chặn GBI, có khả năng phát hiện và tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở độ cao ngoài không gian, Mỹ có thể tiêu diệt các tên lửa của Triều Tiên. Chiến lược quân sự của Mỹ thực sự là mối đe dọa đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng nếu nó được phóng nhắm vào nước Mỹ. Mỹ đang sở hữu 30 hệ thống GBI và sẽ chế tạo thêm 14 hệ thống này vào năm 2017, theo Yonhap.