Mỹ sắp viện trợ quân sự một tỷ USD cho Ukraine

67
Binh sĩ Ukraine nhận một lô viện trợ quân sự của Mỹ

Chính quyền Biden chuẩn bị cấp gọi viện trợ an ninh trị giá một tỷ USD, lớn nhất từ trước tới nay, nhằm hỗ trợ Ukraine đối đầu Nga.

Gói viện trợ này dự kiến được công bố sớm nhất vào ngày 8/8, sẽ bổ sung vào khoảng 8,8 tỷ USD viện trợ mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược hôm 24/2.

Các quan chức Mỹ giấu tên lưu ý Tổng thống Joe Biden vẫn chưa ký gói viện trợ vũ khí tiếp theo và giá trị cũng như nội dung của nó có thể thay đổi cho đến khi được ký kết.

Tuy nhiên, nếu đúng như nội dung hiện nay, gói viện trợ mới nhất sẽ có giá trị tới một tỷ USD, gồm đạn dược cho hệ thống pháo phản lực HIMARS cùng tổ hợp tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe vận tải y tế bọc thép M113.

Gói viện trợ mới được cân nhắc sau quyết định của Lầu Năm Góc, cho phép binh sĩ và người dân Ukraine được điều trị tại một bệnh viện quân sự Mỹ gần căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một gói viện trợ an ninh riêng trị giá tới 550 triệu USD, trong đó cũng có đạn dược bổ sung cho các tổ hợp HIMARS mà Ukraine đang sử dụng.