Mỹ sắp hoàn tất chiến lược quân sự mới nhằm đối phó với Nga

0
6

Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS mới đây đưa tin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – Đại tướng Joseph Dunford thông báo, Bộ tư lệnh quân đội nước này đã hoàn tất soạn thảo bản chiến lược quân sự quốc gia mới và dự định sẽ trình lên ban lãnh đạo cấp cao phê chuẩn

Tướng Dunford cho biết, bản chiến lược này là văn kiện bảo mật của năm nay, bởi nó dựng sẵn bộ khung giúp quân đội Mỹ kiện toàn và tập hợp sức mạnh quân sự.

Ông cũng cho rằng, do yêu cầu tác chiến sẽ không giảm nên Bộ quốc phòng Mỹ cần lập ra phương án giải quyết khó khăn cho vài năm sau đó.

Đặc biệt Tướng Dunford nhấn mạnh, an ninh nước Mỹ giai đoạn này đang đối mặt với thách thức đến từ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và các tổ chức khủng bố cực đoan.

“Dù cho từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc đến nay, quy tắc và tổ chức về duy trì trật tự thế giới vẫn nguyên vẹn nhưng ngay lúc này chúng tôi vẫn gặp phải sự khiêu khích đến từ các thế lực đối địch”, Dunford nói.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng, Mỹ đang ở trong cục diện 4 + 1, tức quân đội Mỹ đang phải đối đầu với quân đội các nước như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran.

Joseph Dunford nhận định, Nga chính là “sự thách thức nghiêm trọng nhất cũng là nhân tố đe dọa lớn nhất tới lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Ví như, tiềm năng hạt nhân, sức mạnh không gian mạng, tốc độ phát triển lực lượng tàu ngầm của Hải quân Nga hay trình tự, tần suất và địa điểm tiến hành hoạt động quân sự của Nga đều rất đáng gờm.
“Tất cả những việc này là điều chúng tôi không lường trước được trong gần 20 năm nay”, Dunford bình luận.