Mỹ sắp đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới Biển Đông

0
31

Ảnh minh họa: US Navy

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây dẫn tiết lộ của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hải quân Mỹ John Wissler cho biết với bố trí này, lực lượng tuần tra của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương sẽ có thêm năng lực tác chiến lưỡng thê (vừa tác chiến trên biển vừa tác chiến trên bộ) và phạm vi tác chiến của Hải quân Mỹ cũng được tăng lên.

Dự kiến, sớm nhất là vào năm 2019, đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên sẽ được điều động từ bờ Tây nước Mỹ tới Tây Thái Bình Dương và các đơn vị thủy quân lục chiến đóng ở Australia cũng như Okinawa (Nhật Bản) cũng có thể tham gia vào đội quân chiến đấu mới này.

Thủy quân lục chiến là lực lượng tác chiến lưỡng thê tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ, đồng thời là lực lượng tác chiến phản ứng nhanh chủ yếu của quân đội Mỹ, chức trách chủ yếu là tận dụng tất cả các phương tiện tàu thuyền của Hải quân để triển khai với tốc độ nhanh nhất tới mọi địa điểm khủng hoảng trên toàn cầu nhằm thực thi nhiệm vụ được Tổng thống giao phó.

Theo cơ cấu lãnh đạo dân sự trong quân đội Mỹ, thủy quân lục chiến là một thành phần của Bộ Hải quân, thường hoạt động sát cánh bên các lực lượng hải quân cho các mục đích huấn luyện, vận chuyển và tiếp vận. Tuy nhiên, theo cơ cấu lãnh đạo quân sự, thủy quân lục chiến Mỹ lại là một quân chủng độc lập, tương đương với cả lục quân, không quân…