Mỹ sắp công bố gói vũ khí mới 600 triệu đô cho Ukraine

72
Xe phóng đạn HIMARS

Washington đã gửi khoảng 15,1 tỷ đô la viện trợ an ninh cho Kiev kể từ khi Nga xâm lược.

Hoa Kỳ sẽ sớm loan báo gói vũ khí mới trị giá 600 triệu đô la để giúp quân đội Ukraine chiến đấu với Nga, những người được thông báo về vấn đề này và các quan chức Mỹ cho biết ngày 15/9.

Ông Biden sẽ cho phép trợ giúp bằng cách sử dụng Quyền rút vốn của Tổng thống vốn cho phép Tổng thống chuyển giao vũ khí dư thừa từ kho dự trữ của Hoa Kỳ, những người biết chuyện nói với Reuters.

Một số nguồn tin cho biết dự kiến gói này sẽ bao gồm các loại đạn dược, trong đó có thêm nhiều Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Hai trong số các nguồn tin nói gói này sẽ bao gồm đạn dược cho pháo howitzer.

Washington đã gửi khoảng 15,1 tỷ đô la viện trợ an ninh cho Kiev kể từ khi Nga xâm lược.

Trong một diễn biến khác, Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ chuyển tên lửa tầm xa cho hệ thống HIMARS của Ukraine, gọi đây là động thái vượt lằn ranh đỏ.

“Nếu Mỹ quyết định cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine, họ sẽ vượt qua lằn ranh đỏ và trở thành bên tham gia vào xung đột. Nga vẫn bảo lưu quyền phòng vệ lãnh thổ của mình, chúng tôi sẽ phải đáp trả tương xứng nếu kịch bản này xảy ra”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo.