Mỹ sắp có phi đội máy bay biểu diễn đắt đỏ nhất lịch sử

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch tuyển chọn một loạt phi công từng được huấn luyện với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 để chuẩn bị thành lập một phi đội bay biểu diễn đắt đỏ nhất lịch sử, với đội hình toàn những chiếc F-35B.

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Mỹ đăng tải, đội bay trình diễn nhào lộn trên không khủng nhất của Hải quân nước này mang tên Blue Angel sẽ tiếp nhận các phi công và máy bay F-35B để phục vụ cho các chương trình bay biểu diễn trong năm 2020 tới đây. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-2

Hiện tại, trong biên chế của đội bay trình diễn Blue Angel đã có sẵn một chiến đấu cơ F-35 phiên bản F-35B và chiếc chiến đấu cơ này đã một vài lần bay trình diễn bên cạnh các chiến đấu cơ F/A-18 của lực lượng này. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-3

Là một trong những đội bay trình diễn được thành lập sớm nhất thế giới, Blue Angel đã bắt đầu được ra đời từ năm 1946 – nghĩa là ra đời sớm hơn cả lực lượng Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-4

Đây là đội bay trình diễn nhào lộn giỏi nhất của Mỹ ở thời điểm hiện tại, đội bay thường biểu diễn với 6 chiến đấu cơ F/A-18 cùng những màn nhào lộn cực kỳ đẹp mắt. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-5

Biên chế của đội bay Blue Angel bao gồm 12 sĩ quan hải quân, 4 sĩ quan Thuỷ quân Lục chiến và 114 sĩ quan, binh lính làm nhiệm vụ bảo dưỡng, lên kế hoạch bay. Việc tăng cường thêm các chiến đấu cơ F-35B sẽ khiến quy mô của đội bay này tăng lên theo trong tương lai. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-6

Kể từ khi ra đời tới nay, đã có 26 phi công lái chính của Blue Angel cùng với 1 nhân viên mặt đất của lực lượng này bị thiệt mạng trong quá trình chuẩn bị bay và trong quá trình bay trình diễn của lực lượng này. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-7

Vụ tai nạn đầu tiên của đội bay trình diễn Blue Angel xảy ra chỉ sau khi đội bay này được thành lập vài tháng khiến một phi công thiệt mạng. Trong khi đó vụ tai nạn chết người cuối cùng xảy ra với đội bay này là từ năm 2016. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-8

Mặc dù việc cho các chiến đấu cơ F-35B gia nhập vào đội bay Blue Angel sẽ giúp Mỹ “lăng xê” tốt hơn các loại chiến đấu cơ này trong tương lai, tuy nhiên nhiều chuyên gia lại nhận định rằng với khả năng cơ động có phần khá kém của F-35B, các màn bay trình diễn của Blue Angel sẽ khó thu hút được người xem. Nguồn ảnh: BI.

My sap co phi doi may bay bieu dien dat do nhat lich su-Hinh-9

Đó là chưa kể tới việc trang bị các máy bay không đồng bộ trong đội bay sẽ khiến các phi công khó hiệp đồng, dẫn đến việc không dám thực hiện các bài nhào lộn nguy hiểm trên không – vốn được thiết kế dành riêng cho các chiến đấu cơ F/A-18 trong quá khứ. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức