Mỹ ra đòn hiểm giữa lúc căng với Trung Quốc

Mỹ cho phép chuyển giao công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan chỉ 1 tháng sau khi ban hành luật mới có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn giấy phép bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan, qua đó “bật đèn xanh” cho giới công nghiệp quốc phòng Mỹ giúp Đài Loan tự chế tạo tàu ngầm.

Ngày 8/4, Đài Loan đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này, được đánh giá sẽ cho phép Đài Loan xây dựng một hạm đội có khả năng chống lại mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ghi nhận: “Quyết định của Chính phủ Mỹ sẽ không chỉ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ mà còn mang lại lợi ích to lớn cho an ninh và ổn định trong khu vực”.

Hãng tin AFP dẫn lời Tướng Trần Trung Cát, người phát ngôn Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, cho rằng quyết định của Mỹ là một “bước đột phá” trong cả một tiến trình mà Đài Loan sẽ “từng bước thực hiện”.

Người phát ngôn Trần Trung Cát không cho biết thêm chi tiết, nhưng theo AFP, từ năm ngoái, vào lúc quan hệ đang xấu đi với Trung Quốc, Đài Loan đã đề ra một kế hoạch tự đóng tàu ngầm sau khi thấy rằng không thể mua được tàu ngầm đóng sẵn từ Mỹ.

Đài Loan đã tìm mua công nghệ chế tạo tàu ngầm của các tập đoàn vũ khí Mỹ nhưng thương vụ này cần phải được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt, điều vừa được thực hiện.

AFP cho rằng , quyết định của Mỹ rất có thể là sẽ khiến Bắc Kinh tức giận vì Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ việc dùng vũ lực để sáp nhập.

Về phía Mỹ, việc cho phép chuyển giao công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan được đưa ra chỉ 1 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật mới về Đài Loan, cho phép các quan chức cấp cao Mỹ sang thăm Đài Loan.

My ra don hiem giua luc cang voi Trung Quoc
Hạm đội tàu ngầm của Đài Loan vừa mỏng vừa lạc hậu

Trung Quốc đã phản đối động thái đó, đòi Mỹ cắt đứt các trao đổi chính thức với Đài Loan để tránh “gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ”.

Đài Loan từ lâu đã chật vật để tìm mua thiết kế tàu ngầm mà không được. Hồi tháng 4/2001, Tổng thống Mỹ thời đó là George W. Bush đã phê chuẩn việc bán 8 tàu ngầm quy ước cho Đài Loan, nhưng hồ sơ đó không hề tiến triển, buộc Đài Loan phải nghĩ đến việc tự chế tạo.

Trong 40 năm qua, Mỹ đã không còn đóng tàu ngầm thông thường. Đài Loan cũng từng muốn mua thiết kế tàu ngầm của Đức và Tây Ban Nha nhưng không thành công vì 2 nước này từ chối để khỏi “động chạm” Trung Quốc.

Hải quân Đài Loan hiện đang có một đội tàu ngầm gồm 4 chiếc, đều mua từ nước ngoài, nhưng chỉ có 2 trong số này là có năng lực tác chiến, 2 chiếc còn lại thuộc loại được Mỹ sản xuất từ những năm 1940 và chỉ được dùng để huấn luyện vì đã quá cũ.

Nếu mọi việc suôn sẻ, sẽ phải chờ thêm 10 năm nữa Đài Loan mới có được chiếc tàu ngầm tự chế tạo đầu tiên.

Theo Báo Đất Việt

SHARE