Mỹ quyết liệt hơn với Trung Quốc

0
7

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), đô đốc Harry Harris, bên bức ảnh Đá Chữ Thập do Trung Quốc bồi lấn trái phép ở biển Đông Ảnh: AP

Trong ngày 12 và 13-10 (giờ địa phương), kế hoạch này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thảo luận với 2 người đồng cấp Úc – Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop trong Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng Mỹ – Úc (AUSMIN) tại Boston – Mỹ. Trước đó, Canberra cũng tham gia các cuộc hội đàm với Washington về cách thức đáp trả hành động xây dựng phi pháp đầy khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong khi đó, báo New York Times hôm 12-10 tiết lộ Washington đã thông báo kế hoạch cho các đồng minh tại châu Á. Cụ thể, cuộc tuần tra sẽ diễn ra trong khu vực 12 hải lý của ít nhất một trong số các đảo nhân tạo. Trước đó cùng ngày, báo The Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ khẳng định Washington đã thông qua quyết định tuần tra. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012, Hải quân Mỹ trực tiếp thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc phòng Philippines, Thượng nghị sĩ Antonio F. Trillanes IV hoan nghênh quyết định của Washington. Ông nhấn mạnh các cuộc tuần tra là cần thiết để khai thông thế bế tắc. “Chúng ta cần biết Trung Quốc định làm những gì đối với các đảo nhân tạo này” – ông Trillanes nhấn mạnh. Ngày 13-10, Bộ Ngoại giao Philippines chính thức bày tỏ sự ủng hộ, gọi kế hoạch của Mỹ là phù hợp luật pháp quốc tế.

Không chỉ ở biển Đông, Trung Quốc có thể còn bất an trước việc Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản vừa bắt đầu cuộc tập trận chung Malabar kéo dài 1 tuần tại vịnh Bengal. Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết hải quân nước này sẽ tập trận hải quân hằng năm với Mỹ và Nhật để thúc đẩy quan hệ quân sự chiến lược với Washington và Tokyo.