Mỹ quyết gây khó dễ cho Nga tại Syria

Mỹ đã lộ ý đồ phá chiến thắng của Chính phủ Syria cùng đồng minh Nga bằng duy trì hiện diện quân sự và nuốt lời hứa giúp tái thiết.

Quyết tâm phá Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 3/4 sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ tại Syria. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

Theo giải thích của giới chức Mỹ, ông chủ Nhà Trắng muốn bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong khu vực và tạo điều kiện để Liên hợp quốc tham gia giúp ổn định tình hình tại Syria trước khi rút quân khỏi đây.

Trong bối cảnh IS đã mất phần lớn lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát tại Syria, Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria để tập trung chi tiêu của Mỹ vào việc tạo thêm việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng thay vì các chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, quan điểm này bất đồng với giới chức quân đội Mỹ vốn cho rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc. Các cố vấn của ông Trump cho rằng Mỹ cần duy trì lực lượng với quân số nhỏ tại Syria ít nhất thêm 2 năm nữa.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng.

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông đưa tin Mỹ đang thiết lập 2 căn cứ quân sự đồng thời tăng cường sự hiện diện ở vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những địa điểm chính xác của các căn cứ trên. Đây vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công.

My quyet gay kho de cho Nga tai Syria
Vài nghìn quân Mỹ không đủ sức cản quân chính phủ Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có thể là cái cớ để Mỹ tăng cường can thiệp?

Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Ankara và Washington liên quan tới chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria hiện vẫn đang ở mức cao.

Anadolu dẫn “các nguồn tin sở tại đáng tin cậy” ở Manbij cho biết một căn cứ của Mỹ sẽ được lập ở làng Dadat, cách sông Sajur 8 km.

Trong khi đó, căn cứ còn lại đang được xây dựng ở khu vực cách “tiền tuyến” – là ranh giới nơi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kết thúc sự kiểm soát – 4km, ở phía Nam của Dadat.

Ngoài ra, theo Anadolu, 300 binh sĩ Mỹ đã được điều động tới để tăng viện cho Manbij để đề phòng khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực này.

Trước đó, Anadolu cũng đã công bố thông tin rằng 100 lính đặc nhiệm Pháp đã được triển khai tới 5 căn cứ ở những khu vực do YPG kiểm soát ở Syria. Tuy nhiên, quân đội Pháp đã phủ nhận thông tin này.

My quyet gay kho de cho Nga tai Syria
Lính đặc nhiệm Pháp

Manbij hiện vẫn do YPG kiểm soát, dù lực lực lượng này hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria.

YPG bị Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria. Hiện Nhà Trắng cũng như Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mà Anadolu vừa công bố.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria được đánh giá sẽ gây khó khăn cho quân đội chính phủ Syria và các đồng minh trong cuộc chiến nhằm kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước. Người Mỹ và các nước phương Tây thậm chí có thể sẽ gây ra sự chia cắt lâu dài ở quốc gia Trung Đông này.

Trước đà thắng lợi của chính phủ Syria cùng các đồng minh Nga và Iran, Mỹ tỏ rõ ý muốn phá hỏng tiến trình nhằm kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 7 năm qua. Ngoài việc duy trì binh sĩ ở Syria, Mỹ cũng tuyên bố đình chỉ 200 triệu USD cho việc tái thiết Syria như đã cam kết. Giới phân tích và báo chí Mỹ cũng ám chỉ việc nước này và các đồng minh không tham gia tái thiết Syria sẽ gây khó khăn cho Nga.

Theo Báo Đất Việt

SHARE