Mỹ quay lại chính sách “vũ lực” với Nga

0
19
Mỹ sẽ triển khai thêm một lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu ở Đông Âu.

Mỹ quay lại chính sách vũ lực với Nga ở Đông Âu là nhận định của bình luận viên Alexander Khrolenko của hãng truyền thông quốc tế “Nước Nga ngày nay”.

Ngày 2/2, Nhà Trắng đã thông báo rằng ngân sách năm 2017 cho Sáng kiến An ninh châu Âu sẽ lên tới 3,4 tỷ USD. Với khoản tiền lớn này, Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm một lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu ở Đông Âu. Đơn vị này sẽ thường xuyên hiện diện trên tuyến đầu của mặt trận phía đông của NATO, di chuyển từ nước này sang nước khác – bao gồm Ba Lan và các nước Baltic. Lữ đoàn này sẽ có các loại vũ khí hạng nặng được bố trí từ trước trên lục địa Châu Âu. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đạo quân mới này sẽ có khả năng ngăn chặn cuộc xâm lược tiềm năng của quân đội Nga vào Đông Âu.
Bình luận viên viết tiếp, nếu so sánh với đơn vị gồm 150 lính Mỹ cho đến gần đây đã lưu động giữa Ba Lan và các nước vùng Baltic, thì lữ đoàn mới là một yếu tố làm leo thang căng thẳng. Trong khi đang xô đẩy Châu Âu đến bờ vực chiến tranh quy mô lớn, Lầu Năm Góc nhận thức được rằng, không thể tin cậy hoàn toàn vào NATO trong trường hợp xảy ra cuộc đối đầu quân sự với Nga. Vì vậy, Mỹ cần thay thế quân đội Châu Âu bằng Bộ Chỉ huy châu Âu của Quân đội Mỹ (EUCOM).

Theo thỏa thuận Nga-Mỹ năm 1997, Mỹ không thể bố trí các nhóm quân lớn trên lãnh thổ các thành viên mới của NATO ở Đông Âu. Lầu Năm Góc vặn lại rằng, lữ đoàn sẽ hoạt động luân phiên tại các nước khác nhau, có nghĩa là không vi phạm thỏa thuận Nga-Mỹ. Động thái này của Mỹ sẽ dẫn đến việc Nga sẽ triển khai thêm lực lượng và vũ khí hiện đại đến khu vực phía tây.

Trong trường hợp này các đồng minh của Mỹ, đặc biệt các nước láng giềng với Nga, sẽ được lợi gì? Trên thực tế, sẽ chẳng có lợi thế nào hết. Theo ý kiến của bình luận viên Khrolenko, trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu quân sự, Mỹ chỉ vì lợi ích của chính họ sẽ hy sinh các nước Baltic, Ba Lan cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, nước chưa phải la thành viên chính thức của NATO. Mục tiêu của Washington là rất đơn giản: làm tiêu hao lực lượng của Nga trong đụng độ với các chư hầu của Mỹ. Và sau đó ép buộc Moscow tái lập hòa bình trên các điều khoản thuận lợi cho Mỹ. Mỹ không thể giành phần thắng trong cuộc chiến với Nga vì không có đủ vũ khí thông thường, lực lượng và nguồn lực. Washington cũng không có kế hoạch dấn thân vào một cuộc xung đột hạt nhân bởi vì trong trường hợp này nước Mỹ khó lòng tránh khỏi thiệt hại nặng nề.
Bình luận viên Khrolenko lưu ý rằng ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm 2016 là lớn hơn tổng chi tiêu quân sự của 8 nước lớn – Trung Quốc, Nga, Ả-rập Xê-út, Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản và Ấn Độ. Và cơ sở hạ tầng quân sự không chỉ của NATO mà của bản thân Mỹ đang được triển khai gần biên giới nước Nga.
Trước những diễn biến nói trên, Nga không thể không lo ngại trước chính sách hung hăng của Mỹ. Moscow sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả trên mọi phương diện. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Nga Maria Zakharova nói: “Bất cứ hành động không thân thiện nào và bất cứ nỗ lực gia tăng sức ép với Nga sẽ nhận sự phản ứng thích đáng cả về lĩnh vực ngoại giao, chính trị cũng như về lĩnh vực quân sự”.

 (Theo Sputnik)