Mỹ quăng thêm “bom xăng” vào lò lửa thương mại với Trung Quốc

Ngày 5.4, Tổng thống Donald Trump cho biết đã chỉ thị giới chức thương mại Mỹ xem xét tăng thuế bổ sung với 100 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump nói những mức thuế tiếp theo đang được cân nhắc để “đáp trả sự trả đũa không công bằng” của Bắc Kinh sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế 50 tỉ USDhàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông chủ Nhà Trắng bổ sung, Đại diện Thương mại Mỹ xác định rằng Trung Quốc “liên tục tham gia vào các hoạt động để lấy đi tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ một cách không công bằng”.

Chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm sau tuyên bố mới nhất của ông Donald Trump. Các thị trường tài chính toàn cầu cũng biến động mạnh trong vài ngày qua, do lo ngại căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

“Thay vì sửa chữa hành vi sai trái, Trung Quốc chọn cách làm hại nông dân và các nhà sản xuất của chúng ta” – Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói.

Trong tuần này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố áp thuế 25% với khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng danh sách tương tự các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như đậu nành, máy bay, ô tô, thịt bò và hóa chất.

Theo Lao Động

SHARE