Mỹ quan ngại khả năng Trung Quốc “tấn công” ngoài vũ trụ

0
4

Một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc (Ảnh: AP)

Trong bản báo cáo thường niên trình lên Quốc hội Mỹ, có tên gọi là Sự phát triển an ninh và quân sự của Quân giải phóng Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng nhiều hoạt động ngoài không gian của Trung Quốc thời gian qua được thực hiện với mục đích chống lại các hoạt động của đối thủ trong không gian khi xảy ra xung đột.

“Trung Quốc là quốc gia phát triển nhanh nhất các chương trình ngoài không gian vũ trụ. Thời gian qua, Trung Quốc tiếp tục phát triển các dự án có mục đích nhằm giới hạn hoặc ngăn chặn đối thủ sử dụng các thiết bị ngoài vũ trụ trong trường hợp xảy ra xung đột, trong đó bao gồm cả việc phát triển các loại vũ khí hiện đại và vệ tinh phá sóng”, thông báo khẳng định.

Cũng theo thông báo trên, vụ phóng tiến hành hồi tháng 7/2014 đã đặt ra những quan ngại về khả năng phát triển công nghệ “tấn công” ngoài không gian vũ trụ của quốc gia châu Á.

Báo cáo cho biết, dù vụ phóng không gây ra bất cứ tác động hay thiệt hại nào song đây là vụ phóng có mục đích như vụ phóng hồi tháng 1/2007. Theo đó, Trung Quốc đã phóng một vật thể, khả năng cao là tên lửa, với mục đích phá vệ tinh đối phương.

“Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc phát triển các công nghệ mang tính tấn công ngoài không gian vũ trụ. Vấn đề này gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển hòa bình của các quốc gia ngoài không gian và trái với những tuyên bố của Trung Quốc về việc sử dụng các công nghệ ngoài không gian cho mục đích hòa bình”, thông báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, báo cáo cũng thêm thông tin chi tiết về vụ Trung Quốc gửi một vật thể lạ lên không gian vào tháng 5/2013.

“Trung Quốc đã phóng một vật thể lên không gian ở độ cao 30.000 km. Tọa độ của vật thể này gần với nơi hoạt động của vệ tinh và hệ thống thông tin liên lạc của các quốc gia ngoài không gian. Qua phân tích, chúng tôi nhận thấy vụ phóng đó không phải là để đưa vật thể nào vào quỹ đạo và cũng không có vệ tinh mới được đẩy ra từ tên lửa”, thông báo cho biết.

Vật thể lạ nêu trên đã bay ngoài trái đất trong gần 10 giờ đồng hồ trước khi trở lại Trái Đất và tới nay, Mỹ vẫn chưa thể xác định được danh tính của loại vật thể này.

Thông báo cho rằng vụ phóng vật thể lạ của Trung Quốc có thể là “lần thử công nghệ với nhiệm vụ đánh chặn ngoài quỹ đạo”.

Theo giới quan sát, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dấy lên hồi chuông báo động với các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nước dựa phần lớn vào hệ thống thông tin liên lạc và vệ tinh để duy trì thế mạnh thông tin và khả năng theo dõi trước các đối thủ.
Ngọc Anh
Theo Sputnik