Mỹ: Putin báo động nguyên tử, thổi phồng mối đe doạ viển vông tự tạo

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, cho rằng quyết định của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, đặt các lực lượng răn đe của Nga, bao gồm vũ khí nguyên tử, trong tình trạng báo động, là một phần của mô hình leo thang “vô cớ” và “các mối đe dọa viễn vông được sản xuất” từ điện Kremlin.

482
Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

“Đây thực sự là khuôn mẫu mà chúng ta đã thấy từ Tổng Thống Putin trong suốt cuộc xung đột này, đó là tạo ra các mối đe dọa không hề có để biện minh cho hành động gây hấn hơn nữa. Toàn thế giới và người dân Mỹ nên nhìn rõ bản chất sự việc qua lăng kính này của ông ta.”

Bà Psaki nói với phóng viên George Stephanopoulos đài ABC News, hôm Chủ Nhật, 27 Tháng Hai.

Ngoài ra, một giới chức cao cấp tại Washington nhận định trên đài CNN, cũng vào hôm Chủ Nhật, rằng hành động của ông Putin là “một bước leo thang khác và hoàn toàn không cần thiết.”

“Ở mỗi nấc thang của cuộc xung đột Ukraine – Nga hiện nay, Tổng Thống Putin cứ đưa ra những lời đe dọa để biện minh cho các hành động càng lúc càng gây hấn hơn, trên thực tế, ông ấy chưa bao giờ bị Ukraine hoặc NATO đe dọa, vốn là một liên minh phòng thủ sẽ không chiến đấu ở Ukraine,” theo giới chức trên.

Cổ động viên bóng đá Anh ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga tại sân vận động Wembley Stadium, London. (Hình: Shaun Botterill/Getty Images)

“Lý do duy nhất mà lực lượng của ông ta phải đối mặt với mối đe dọa ngày hôm nay là vì họ đã xâm lược một quốc gia có chủ quyền và một quốc gia không có vũ khí hạt nhân. Đây lại là một bước leo thang khác và hoàn toàn không cần thiết”, giới chức diễn giải với CNN.

Cuộc tấn công Ukraine vô cớ của ông Putin bước sang ngày thứ tư trước sự phản đối rộng rãi trên toàn thế giới, và các quốc gia phương Tây cùng Mỹ hôm Thứ Bảy đã quyết định sử dụng hình phạt loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống trao đổi tài chánh SWIFT, dự kiến sẽ làm vô cùng khó khăn cho mọi hoạt động giao thương cho Moscow.

Trước quyết định của cộng đồng thế giới về sử dụng quả “bom nguyên tử tài chánh SWIFT” để trừng phạt xâm lăng Ukraine, tổng thống nước Nga càng lên giọng hơn nữa.

“Lãnh đạo của các nước NATO tự cho phép họ đưa ra những đả kích khiêu khích đất nước chúng ta , do đó, tôi ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng đặt lực lượng răn đe của quân đội Nga trong tình trạng báo động chiến đấu,” ông Putin nói trên truyền hình trong cuộc họp với các giới chức quốc phòng hàng đầu của Nga.

Một người biểu tình ở Anh ủng hộ Ukraine tại cuộc tập hợp ở quảng trường Trafalgar Square, London. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Ngoài ra, ông Putin cũng nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga là trái pháp luật.

Trong khi đó, bà Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Mỹ, trên chương trình State of the Union cảnh báo hành động leo thang mới nhất này của ông Putin là “một ví dụ nữa về hành vi khủng bố của Nga,” và nhấn mạnh chính quân đội Nga “đang tấn công đất nước chúng tôi, và muốn tất cả chúng ta sợ hãi.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi những cáo buộc khối NATO của ông Putin là “lời ngụy biện nguy hiểm,” đồng thời nói thêm rằng “đây là một hành vi vô trách nhiệm.”

“Những tuyên bố mới của Tổng thống Putin chỉ thêm vào những lời lẽ rất hung hăng mà chúng ta đã chứng kiến từ Nga trong nhiều tháng, và đặc biệt từ vài tuần qua. Họ không chỉ đe dọa Ukraine mà còn đe dọa các nước đồng minh NATO,” ông Stoltenberg tuyên bố trên CNN.

Theo NV