Mỹ : phiến quân Ukraina thân Nga chuẩn bị tấn công

0
4

Phe ly khai thân Nga ở Donetsk tuần hành mừng Chấm dứt Thế chiến II.

Theo cảnh báo của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, lực lượng phiến quân Ukraina thân Nga đang chuẩn bị những hoạt động quân sự mới tại miền đông, vi phạm thỏa ước ngưng bắn ký tại Minsk.

Ngày 06/05/2015 trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố có nhiều dấu hiệu cho thấy « phe ly khai do Nga ủng hộ chuẩn bị một số hoạt động quân sự, đi ngược lại thỏa thuận Minsk ».

Tuy thẩm định phe thân Nga sắp tấn công nhưng chủ nhân Lầu Năm góc vẫn biện minh cho quyết định của tổng thống Obama không viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev với lý do : « trừng phạt kinh tế cộng với dầu khí mất giá » là những yếu tố « có thể tác động lên thái độ của Nga ».

Theo tường thuật của AFP, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận với các Thượng nghị sĩ ông không dám đoan chắc là « các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ mang lại kết quả nhưng đây là phương tiện chính yếu để gây sức ép với Nga trong khi Hoa Kỳ giúp Ukraina tự vệ với những trang bị không sát thương ».

Bộ trưởng Ashton Carter ra điều trần tại Thượng viện trong bối cảnh tình hình chiến sự tại miền đông Ukraina sôi động trở lại. Năm binh sĩ Ukraina tử thương trong 24 giờ qua. Phát ngôn viên quân đội Ukraina cho biết phiến quân « không ngưng tiếng súng » bất chấp lệnh ngưng bắn có hiệu lực từ giữa tháng 2 đến nay.

Vào lúc tình hình an ninh ở Đông Ukraina suy thoái thì ngày 06/05/2015, tại thủ đô Minsk, đại diện của chính phủ Kiev, của phe ly khai thân Nga, của Matxcơva và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, gặp nhau lần đầu tiên để xem xét diễn tiến tình hình từ khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực.

Bốn hồ sơ « trọng yếu » là an ninh, kinh tế, chính trị và nhân đạo được thảo luận.

Cả bốn phái đoàn đều tuyên bố « đạt được kết quả xây dựng » . Theo đại diện của chính phủ Kiev thì cuộc họp tại Minsk tạo được « đồng thuận để tiếp tục công việc ». Đại diện Nga cho là « có thể đi đến một giải pháp cho cuộc xung đột ».

Chiến tranh ở miền Đông Ukraina, bùng phát sau khi Nga sáp nhập Crimée và ủng hộ phe ly khai nói tiếng Nga ở miền đông nổi dậy đòi độc lập, đã gây tử vong cho 6.100 nạn nhân

:I:

comments

SHARE