Mỹ phạt tù công dân Trung Quốc vì đánh cắp bí mật thương mại

Công ty Monsanto

Tòa án Mỹ tuyên án 2 năm tù đối với một công dân Trung Quốc đánh cắp thuật toán quản lý nông nghiệp của công ty Monsanto.

Công dân Trung Quốc Haitao Xiang, từng sống tại Chesterfield, bang Missouri, bị tòa án liên bang Mỹ tại St. Louis ngày 7/4 tuyên án 29 tháng tù. Xiang còn phải nộp phạt 150.000 USD và bị quản chế ba năm sau khi ra tù. Xiang nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ hồi tháng 1.

Các công tố viên Mỹ cho biết Xiang đã chuyển một bí mật thương mại vào thẻ nhớ, sau đó tìm cách mang về Trung Quốc. Xiang từng là chuyên gia hình ảnh của Monsanto và đơn vị thành viên Climate Corporation vào năm 2008-2017.

Cáo trạng cho biết Monsanto và Climate Corporation phát triển một nền tảng phần mềm chuyển đổi số hoạt động canh tác nông nghiệp, giúp nông dân thu thập dữ liệu từ đồng ruộng nhằm tăng năng suất.

Một phần của nền tảng phần mềm này là thuật toán có tên Nutrient Optimiser, là tài sản trí tuệ của Monsanto cùng Climate Corporation và được họ coi là bí mật thương mại.

Sau khi nghỉ việc tại hai công ty Mỹ hồi tháng 6/2017, Xiang bay về Trung Quốc. Xiang sau đó làm việc cho Viện Khoa học Đất thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc rồi quay trở lại Mỹ. Các điều tra viên Mỹ phát hiện một trong các thiết bị điện tử của Xiang chứa bản sao của thuật toán Nutrient Optimiser.

Vụ án của Xiang là một phần trong “Sáng kiến Trung Quốc” được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra năm 2018 nhằm truy quét gián điệp kinh tế và hành vi trộm cắp bí mật thương mại.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 2 đình chỉ sáng kiến này khi các đặc vụ và công tố viên bị chỉ trích “truy đuổi quá hung hăng ” học giả Trung Quốc tại các đại học Mỹ.

Tuy nhiên, ông Matthew Olsen, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia,  cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra liên quan.