Mỹ phản ứng Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống đá Chữ Thập

0
8

Hình ảnh đường băng trên đá Chữ Thập trong giai đoạn đang được xây dựng – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh tại đá Chữ Thập hôm 17-4 mà phía Bắc Kinh gọi là hoạt động cứu trợ nhân đạo nhằm sơ tán 3 công nhân bị bệnh tại đây” – Người phát ngôn Lầu Năm GócJeff Davis nói với CNN trong một tuyên bố.

Ông nhấn mạnh: “Chưa rõ tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự trong một hoạt động dân sự như vậy”.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận việc công khai đáp máy bay quân sự xuống đường băng trái phép nói trên. Sự việc cũng làm dấy lên những ngờ vực về khả năng Trung Quốc sẽ điều động các máy bay chiến đấu của nước này ra khu vực này.

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc xác nhận lại rằng họ không có kế hoạch triển khai hay luân phiên máy bay quân sự tại các tiền đồn ở khu vực trên ởquần đảo Trường Sa, giữ lời đảm bảo trước đó của họ” – ông Davis khẳng định.

Theo CNN, hiện Washington vẫn tiếp tục các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này. Trong chuyến thăm Philippines hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã lên tàu sân bay USS John C. Stennis trong khi con tàu này đang tiến hành một trong các cuộc tuần tra đó ở biển Đông.

“Ở biển Đông, các hành động của Trung Quốc đặc biệt gây quan ngại và làm dấy lên căng thẳng khu vực” – ông chủ Lầu Năm Góc nói với các thủy thủ trên tàu USS John C. Stennis – “Đáp lại, các quốc gia khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cả những đồng minh lâu đời và những đối tác mới của Mỹ đang xích lại gần hơn với Mỹ, để giữ gìn những luật lệ và nguyên tắc thúc đẩy thịnh vượng của khu vực. Và chúng tôi đang đáp lời sự kêu gọi đó”.

Đỗ Quyên (Theo CNN)