Mỹ phản đối Bắc Kinh tập trận hăm dọa Đài Loan

58
Bà Nancy Pelosi lên phi cơ rời Đài Loan đến Hàn Quốc

Giới chức An ninh Quốc gia Mỹ kêu gọi Bắc Kinh giảm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Quan chức hàng đầu của Mỹ hôm 3/8 phản đối cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi tin rằng những gì Trung Quốc đang làm ở đây là không phù hợp”.

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo về nguy cơ tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, AFP đưa tin.

“Bất cứ khi nào quân đội tham gia vào một loạt hoạt động, bao gồm khả năng thử tên lửa, tập trận bắn đạn thật, máy bay chiến đấu di chuyển xung quanh bầu trời và tàu thuyền di chuyển trên biển, khả năng xảy ra một sự cố nào đó là có thật”, ông Sullivan cảnh báo. Ông đồng thời kêu gọi Bắc Kinh giảm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Các diễn biến căng thẳng tại Đài Loan xuất hiện trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Pelosi – nhân vật cấp cao thứ ba trong chính quyền Mỹ – tới thăm Đài Loan. Đáp trả động thái của Washington, Trung Quốc tỏ thái độ phản đối qua một loạt biện pháp ngoại giao, kinh tế và quân sự.

Trong đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan các ngày 4-7/8. Một số địa điểm trong số đó chỉ cách Đài Loan khoảng 20 km.

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào đêm 2/8. Trong ngày 3/8, chủ tịch Hạ viện Mỹ đã gặp Tổng thống Thái Anh Văn. Trong cuộc họp báo sau đó, bà Pelosi tái khẳng định sẽ không từ bỏ cam kết đối với Đài Loan.