Mỹ phải mua vũ khí nước ngoài để đuổi kịp Trung Quốc và Nga?

0
10

 

Thông thường, người ta nói về điều đó khi chỉ trích chi tiêu quốc phòng của Washington hay việc mua sắm vũ khí đắt tiền. Nhưng bây giờ cảnh báo trên được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, được coi là một trong những nguồn tin khách quan nhất.

Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm, các nước như “Nga và Trung Quốc, không chỉ hiện đại hóa trang thiết bị quân sự hiện có, bằng cách tăng cường tính ổn định và khả năng tấn công của chúng, mà còn phát triển tiềm năng hoàn toàn mới cả cho nhu cầu bản thân và dành cho khả năng xuất khẩu”.

Trong khi Nga đang phát triển xe tăng “Armata” T-14 hiện đại nhất, Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng “Abrams và Bradley nằm trong kho vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh. Còn thế hệ mới của máy chiến đấu không được trang bị sớm hơn trước năm 2035.

Trong điều kiện bình thường, trong trường hợp Mỹ tụt hậu so với các nước khác, Mỹ vẫn đuổi kịp họ bằng cách cung cấp thêm nguồn lực cho mục đích này. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, khi máy bay ném bom F-35 chỉ được trang bị sau hơn 20 năm kể từ khi bắt đầu phát triển việc chế tạo ra xe tăng mới sẽ mất hàng thập kỷ.

Và điều này, đến lượt mình lại đặt ra một câu hỏi tế nhị về việc nước Mỹ sẽ phải mua thiết bị nước ngoài để đuổi kịp các nước khác về phát triển quân sự.