Mỹ phải “móc túi” chi 9 triệu USD mỗi ngày cho cuộc chiến chống IS

0
13

Khói đen bốc lên trong một trận chiến giữa IS và quân đội Syria.

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã chi hơn 2,7 tỉ USD trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria kể từ khi các cuộc không kích bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái. Trung bình mỗi ngày, quân đội Mỹ đã tốn hơn 9 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo chi tiết về phí tổn của cuộc chiến này. Cũng theo Bộ này, Không quân Mỹ chiếm 2/3 tổng chi phí, tức là hơn 1,8 triệu USD. Các hoạt động của lực lượng này đã tiêu tốn 5 triệu USD mỗi ngày.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng cũng xét đến chi phí của những chiến dịch bí mật, nay đã tốn hơn 200 triệu USD kể từ tháng 8 năm ngoái.

Việc công bố các hoạt động chi tiêu ngân sách của quân đội Mỹ diễn ra vào thời điểm Quốc hội Mỹ thảo luận và từ chối thông qua một đạo luật nhằm hạn chế sử dụng ngân sách vào các hoạt động chiến đấu.

Chi phí cho các hoạt động quân sự đã tăng lên kể từ khi các cuộc không kích mở màn tại Iraq vào tháng 8 năm ngoái, sau đó là tại Syria trong tháng kế tiếp. Phần lớn các chiến dịch của Mỹ đều năm ở Iraq, và Mỹ cùng liên quân các nước đang giúp đỡ quân đội nước này giành lại và bảo vệ các thành phố quan trọng.

Cũng theo báo cáo này, Hải quân Mỹ đã tiêu 438 triệu USD, trong đó có việc điều động tàu và máy bay hải quân. Lực lương Bộ binh Mỹ, bao gồm đội ngũ huấn luyện và lực lượng đặc nhiệm trên bộ, chi 274 triệu USD.

Hoạt động bảo dưỡng các thiết bị quân đội tốn 16 triệu USD, các loại đạn dược của Mỹ mất 646 triệu USD và 21 triệu USD là dành cho các chiến dịch tình báo và do thám.

Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ “TIME” từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ “The International Magazine of Events” (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện). Một trong những sự kiện nổi bật hàng năm là cuộc bầu chọn Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) trong một ấn bản đặc biệt, là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng nhất trong mảng tin tức của năm vừa qua.