Mỹ phá hủy trực thăng tham gia vụ đột kích thủ lĩnh IS

Một trực thăng Mỹ gặp trục trặc kỹ thuật trong vụ đột kích thủ lĩnh IS ở Syria, đặc nhiệm Mỹ sau đó quyết định phá hủy phương tiện này tại hiện trường.

1051
dot kich thu linh IS anh 1
Trực thăng Mỹ bị phá hủy sau vụ đột kích thủ lĩnh IS. Ảnh: Reuters.

Quan chức Mỹ cho hay một trong số các trực thăng tham gia vụ đột kích thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi ở Idlib, Syria đã gặp trục trặc kỹ thuật. Hư hỏng mà trực thăng gặp phải không liên quan tới giao tranh giữa binh sĩ Mỹ và IS, CNN đưa tin.

“Chiếc trực thăng đã rời khỏi hiện trường khu vực giao tranh và hạ cánh ở một địa điểm khác”, quan chức Mỹ nói.

Các binh sĩ Mỹ sau đó quyết định vô hiệu hóa và phá hủy hoàn toàn chiếc trực thăng, tránh để phương tiện này rơi vào tay các lực lượng thù địch ở Syria. Hiện chưa rõ số lượng và chủng loại trực thăng Mỹ sử dụng trong chiến dịch.

Chiến dịch đột kích được đặc nhiệm Mỹ tiến hành hôm 2/2, mục tiêu là bắt sống thủ lĩnh IS al-Qurayshi. Tuy nhiên, al-Qurayshi đã kích nổ bom tự sát, khiến cả gia đình người này thiệt mạng.

Thi thể của al-Qurayshi được tìm thấy trên mặt đất bên ngoài tòa nhà. Giới chức Mỹ cho biết đã tính tới khả năng tên này nổ bom tự sát, nhưng quy mô vụ nổ lớn hơn so với dự tính.

Các cuộc giao tranh trong và sau vụ đột kích đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ. Washington khẳng định tất cả thương vong của thường dân đều do hành động của thành viên IS gây ra.

Trước khi tiến hành vụ đột kích, Mỹ đã dàn xếp với các bên liên quan ở Syria để tránh xung đột không cần thiết.

dot kich thu linh IS anh 2
Mảnh vỡ chiếc trực thăng Mỹ ở Afrin, Syria. Ảnh: AP.

Trong thời gian lãnh đạo IS, al-Qurayshi chịu trách nhiệm cho nhiều tội ác mà tổ chức này gây ra ở Trung Đông.

Một trong những tội ác tai tiếng nhất là thảm sát nam giới thuộc sắc tộc Yazidi ở Iraq. Al-Qurayshi cũng phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch nô lệ hóa hàng nghìn phụ nữ và trẻ em người Yazidi.

Theo Tin Nóng