Mỹ phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống Bush

Cựu Tổng thống George W. Bush

Nếu bị kết tội âm mưu ám sát vị cựu tổng thống Mỹ, người đàn ông Iraq có thể phải đối mặt với 30 năm tù và phải trả 500.000 USD tiền phạt.

Một người đàn ông Iraq đã ấp ủ âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush vì cảm thấy cựu lãnh đạo Mỹ phải chịu trách nhiệm trước cái chết của nhiều người dân nước này.

Shihab Ahmed Shihab Shihab, 52 tuổi, cũng có kế hoạch đưa trái phép những người Iraq khác từ Mexico vào Mỹ để hỗ trợ cho âm mưu này, sau đó họ sẽ được đưa trở lại qua Mexico, theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Columbus.

Shihab ám chỉ ông có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Âm mưu dường như chưa thành hiện thực, khi nhiều người đã cung cấp thông tin mật cho FBI từ tháng 4/2021 đến hết tháng này, South China Morning Post đưa tin.

Theo ông Shihab, bản thân ông và những người khác “muốn giết cựu Tổng thống Bush vì cảm thấy rằng ông Bush phải chịu trách nhiệm” trước cái chết của nhiều người Iraq và việc đất nước này bị chia cắt.

Shihab đã bị Thẩm phán liên bang Elizabeth Preston Deavers ra lệnh giam giữ và không được bảo lãnh trong một phiên điều trần ngắn trước tòa hôm 24/5. Một buổi điều trần khác đã được lên lịch vào ngày 28/5.

Nếu bị kết tội, ông Shihab có thể phải đối mặt với 30 năm tù và phải trả 500.000 USD tiền phạt.

Chính phủ Mỹ cho biết ông Shihab làm việc tại các nhà hàng trong và xung quanh Columbus, cũng như tại một khu chợ ở Indianapolis. Ông Shihab nói với một người cung cấp thông tin mật rằng ông đã tham gia giết hại lính Mỹ trong “chiến dịch quân sự” của Mỹ tại Iraq.

Hồi tháng Hai, Shihab đã đến Dallas và quay video cổng vào khu phố nơi cựu Tổng thống Bush sống. Ông Shihab bị cáo buộc đã lên kế hoạch sử dụng đại lý xe hơi ở Columbus để giúp chuyển tiền từ một quan chức IS vào Mỹ.

Người đàn ông này đã đến Mỹ hai năm trước và nộp đơn xin tị nạn.