Mỹ : Obama vận động bầu cử tổng thống ủng hộ Clinton

0
16
Barack Obama và Hillary Clinton năm 2008 từng là đối thủ cùng tranh giành Nhà Trắng.REUTERS/Brian Snyder

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tham gia cuộc vận động bầu cử tổng thống, ủng hộ bà Hillary Clinton. Ngày 05/07/2016, ông tham gia cuộc vận động đầu tiên tại Charlotte, bang Bắc Carolina.

Phe Dân Chủ đang rất mong đợi sự ủng hộ của tổng thống Obama để đánh bóng hình ảnh của ứng viên Hillary Clinton, mà uy tín bị sứt mẻ trong vụ thư điện tử và việc bà bị thẩm vấn tại Cục Điều tra Liên bang FBI. Theo thăm dò dư luận, có tới 60% số người được hỏi không tin tưởng vào ứng viên đảng Dân Chủ trong lúc uy tín của tổng thống sắp mãn nhiệm ngày càng gia tăng.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio tường trình :

« Nếu như tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho là bà Hillary Clinton sẽ thắng ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, thì chỉ số lòng tin của ứng viên đảng Dân Chủ lại xuống tới mức thấp nhất. Đa số cử tri Mỹ cho rằng cựu ngoại truởng Mỹ không thành thật, rằng chắc chắn bà giấu diếm một điều gì đó.

Cuộc thẩm vấn ngày 02/07/2016 tại FBI lại làm cho sự việc thêm phức tạp, cho dù dường như chắc chắn là bà Clinton sẽ không bị khởi tố.

Việc ông Obama tham gia vận động tranh cử là một sự kiện. Tổng thống Mỹ là một diễn giả ngoại hạng và không cần phải chứng minh về việc ông có thể huy động, thuyết phục được đám đông ủng hộ viên. Bà Clinton cần đến sự ủng hộ này trên thực địa, để làm giảm nhẹ hậu quả vụ thư điện tử và chinh phục các cử tri vốn ủng hộ ông Bernie Sanders ; những người này vẫn chưa tin tưởng vào bà Clinton.

Tuy nhiên, không nên quên rằng, ngay cả đối với Barack Obama, cuộc bầu cử này cũng là một thách thức thực sự. Để bảo đảm sự kế thừa di sản của mình, ông Obama cần đến một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ, tức là đảng này sẽ giữ chức tổng thống ba nhiệm kỳ liên tục. Đây là điều chưa từng xẩy ra tại Mỹ kể từ những năm 1950 và thắng lợi của ông Donald Trump, thuộc đảng Cộng Hòa, sẽ là một thảm họa đối với nhiều hồ sơ đang bị treo lửng. Chính vì thế vợ chồng tổng thống Obama cùng hồ hởi lao vào cuộc vận động tranh cử tổng thống này ».

RFI

SHARE