Mỹ: Obama bị chỉ trích không tấn công Syria năm 2013

0
5

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel (trái) lúc đương nhiệm. Nhà Trắng, Washington, ngày 24/11/2014.

REUTERS/Larry Downing

Ông Chuck Hagel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chỉ trích quyết định từ bỏ tấn công chế độ Bachar Al Assad vào năm 2013 của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong bài phỏng vấn được đăng trên tạp chí Foreign Policy phát hành ngày 18/12/2015, cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng quyết định rút lui vào thời điểm đó đã gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của người đứng đầu Nhà Trắng.

Ngày 30/08/2013, ông Hagel được Tổng thống Obama thông báo qua điện thoại rằng cuối cùng ông từ bỏ tấn công chế độ Syria, dù Damas đã vượt « lằn ranh đỏ » khi sử dụng vũ khí hóa học để tấn công chính người dân Syria.

Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động. Ông Hagel đã bỏ cả ngày để hoàn tất các bước chuẩn bị phóng tên lửa Tomahawk từ các chiến hạm trên biển Địa Trung Hải nhằm vào chế độ Damas.

Vẫn theo cựu quan chức quốc phòng, sau quyết định trên của ông Obama, niềm tin của các đồng minh với Hoa Kỳ đã bị lung lay. Ông còn khẳng định cho tới giờ vẫn còn nghe thấy những lời phàn nàn về quyết định rút lui của Tổng thống Mỹ.

Nhận xét về chính sách đối với Syria hiện nay của Washington, ông Hagel cho rằng chính quyền Obama vẫn còn gặp khó khăn song « Ngoại trưởng John Kerry đang tiến tới một chiến lược tốt » nhờ các cuộc đàm phán với Nga, Iran và các chính phủ Ả Rập.

:I:

SHARE