Mỹ ồ ạt đưa 1.600 xe tăng đến Hà Lan để cảnh báo Nga

0
14

(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin RT của Nga cho biết, tổng cộng 1.600 xe tăng của Mỹ sẽ được chuyển đến tổ hợp gồm 6 nhà kho nằm ở ngôi làng Eygelshoven của Hà Lan, gần biên giới Bỉ và Đức.

Hoạt động di chuyển của các xe tăng Abrams tới Hà Lan là một phần trong kế hoạch trị giá 3,4 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm tăng khả năng phòng vệ quân sự của NATO tại châu Âu. Ngoài ra, theo kế hoạch, Mỹ sẽ mở lại hoặc lập thêm 5 điểm tập kết thiết bị tại Hà Lan, Ba Lan, Bỉ và 2 điểm ở Đức để quân đội có thể tiếp cận vũ khí nhanh nhất trong trường hợp khẩn cấp. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, khoảng 4.000 binh sĩ Mỹ cũng sẽ được triển khai đến thị trấn Zagan của nước này vào tháng 1 tới.

Việc tăng cường này sẽ cho phép quân đội Mỹ lập thêm một lữ đoàn thiết giáp ở châu Âu trong bối cảnh NATO bày tỏ lo ngại về sự tăng cường lực lượng của Nga. Chia sẻ với đài NBC, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges, nói rằng đây chỉ là các biện pháp phòng vệ mặc dù nguy cơ tấn công từ Nga là rất ít.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Tom Middendorp cũng nói rằng: “Chúng tôi đã triển khai các bước để bảo vệ liên minh. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang phát đi thông điệp rõ ràng với Nga rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của NATO nào”.

Trong khi chính phủ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama tỏ ra cứng rắn với Nga, Tổng thống đắc cử Donald Trump lại phát đi những tín hiệu mềm mỏng hơn với Nga và hoài nghi về NATO. Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố sẽ đáp trả xứng đáng sự mở rộng lực lượng của NATO ở Đông Âu.
Theo RT