Mỹ nối lại đối thoại chiến lược với Ai Cập

0
1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trên đường công du Trung Đông và Châu Á – AFP /T. KARUMBA

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến Ai Cập. Lần đầu tiên Washington mở lại đối thoại chiến lược với Cairo từ sau cuộc nổi dậy hồi năm 2011. Ai Cập là chặng đầu vòng công du Trung Đông và Châu Á của ông John Kerry.

Sáng nay 02/08/2015, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và đồng nhiệp Ai Cập Sameh Choukri cùng chủ tọa « đối thoại chiến lược song phương ». Lần cuối đối thoại này diễn ra là vào năm 2009. Mỹ cam kết hỗ trợ Ai Cập tăng cường an ninh và trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cả Washington lẫn Cairo cùng lo ngại trước sự kiện tổ chức Ansar Beït al-Maqdess đang hoành hành ở phía bán đảo Ai Cập trong vùng Sinai. Một quan chức trong phái đoàn Mỹ nhấn mạnh là phía Hoa Kỳ rất quan ngại về vấn đề an ninh của Ai Cập và trước moosi đe dọa của các tổ chức khủng bố, Washington cần hỗ trợ Cairo.

Quan hệ giữa Ai Cập với Hoa Kỳ đã nguội lạnh kể từ khi Tổng thống dân cử Mohamed Morsi bị quân đội truất phế vào tháng 7/2013. Nhưng tháng 3/2015, Washington nối lại chương trình viện trợ quân sự cho Cairo 1,3 tỷ đô la một năm. Mỹ đã giao cho Ai Cập 8 chiến đấu cơ F-16 trên tổng số 12 chiếc theo như thỏa thuận đôi bên đã đạt được hồi tháng 3/2015.

Công luận Mỹ chỉ trích Washington bình thường hóa quan hệ với chính quyền quân sự Ai Cập bất chấp chính quyền của Tổng thống al Sissi đàn áp thô bạo phe đối lập là những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Sau Cairo, Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Doha với mục đích trấn an 6 nước Hồi giáo trong vùng Vịnh sau khi Washington đặt được thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngoài ra, ông Kerry cũng sẽ có một cuộc họp tay ba với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov và Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir để bàn về Syria và Yemen.

:I:

SHARE