Mỹ nói đóng băng phải là khởi đầu việc phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn

Hoa Kỳ hy vọng sẽ thấy Bắc Hàn thực hiện việc 'đóng băng' chương trình hạt nhân như bước khởi đầu, chứ không phải bước kết thúc, của quá trình phi hạt nhân hóa.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết yêu cầu nói trên hôm 9/7, trước các cuộc đàm phán mới với Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã có cuộc gặp bất ngờ vào cuối tháng Sáu tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý nối lại đàm phán vốn bị đình trệ kể từ sau hội nghị thất bại tại Việt Nam hồi tháng 2/2019.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào khoảng tháng Bảy, có lẽ trong hai hoặc ba tuần tới.

Chính quyền Trump bác bỏ một tường thuật của New York Times rằng giới chức Hoa Kỳ đang có ý tưởng nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận đóng băng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, thay vì phi hạt nhân hóa hoàn toàn, do đó ngầm chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia hạt nhân.

“Quý vị biết đấy, việc đóng băng không bao giờ là giải pháp của một quá trình. Đó sẽ không bao giờ là kết thúc của một quá trình,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói trong một cuộc họp báo.

Đây là thứ mà chúng ta hy vọng sẽ thấy ngay từ bước khởi đầu. Nhưng tôi không nghĩ rằng chính quyền đặt việc đóng băng là mục tiêu cuối cùng. Đó sẽ phải là khởi đầu của quá trình [phi phạt nhân hóa].

Bắc Hàn đã cho đóng băng các khu vực thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa từ năm 2017, nhưng giới chức Mỹ tin rằng Bắc Hàn đã mở rộng kho vũ khí bằng cách tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom và tên lửa. Mỹ rất muốn thấy Bắc Hàn đóng băng việc sản xuất này.

Bà Ortagus cho biết mục tiêu của Washington vẫn là loại bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn.

Bà Ortagus cho hay đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, Stephen Biegun, sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc trong chuyến thăm châu Âu tuần này để thảo luận các cách thức nhằm đạt được thỏa thuận.

Cuộc gặp gỡ tại DMZ, khởi xướng bởi một dòng tweet ngắn ngủi của ông Trump mà ông Kim nói đã khiến ông bất ngờ, cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa hai người nhưng các nhà phân tích chính sách cho biết hai bên dường như không thu hẹp khoảng cách giữa yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Bắc Hàn.

Hai nhà lãnh đạo thậm chí chưa thống nhất một định nghĩa chung về phi hạt nhân hóa mà Bắc Hàn cho là ‘chiếc ô hạt nhân’ để Hoa Kỳ bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Washington thì đã yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo BBC