Mỹ nói các ngoại trưởng G7 sẽ nêu vấn đề Biển Đông

0
7

Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo. Ảnh: DigitalGlobe

Những vấn đề này “quan trọng với sự ổn định của khu vực, vì vậy tôi sẽ đề nghị những vấn đề này cần được đem ra bàn thảo luận”, Jiji dẫn lời Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm qua nói.

“Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng”, ông Toner cho biết và nói thêm rằng Mỹ không muốn nhìn thấy bất cứ hành động nào làm gia tăng hoặc leo thang căng thẳng Biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng trong hôm qua cảnh báo các ngoại trưởng G7 không thảo luận vấn đề Biển Đông trong cuộc họp kéo dài hai ngày ở Hiroshima, Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier ở Bắc Kinh, ông Vương nói nếu nước nào đó nêu ra bàn vấn đề lãnh thổ tại cuộc họp G7 vì mục đích chính trị, điều đó sẽ không giúp giải quyết vấn đề và còn ảnh hưởng đến ổn định khu vực.

Ông John Kerry sẽ dự hội nghị các ngoại trưởng G7 tại Hiroshima, trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử năm 1945 này. Sự kiện cũng có sự tham gia của ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Canada, Đức, Italy và Nhật.