Mỹ: Nhiều mạng truyền thông xã hội bị đánh sập Internet

0
6

Bản đồ do WikiLeaks cung cấp cho thấy những khu vực trên nước Mỹ bị tấn công mạng hôm Thứ Sáu. (Hình: Twitter/WikiLeaks)

WASHINGTON, DC (NV) – Một số mạng truyền thông xã hội như Twitter, Reddit và Netflix bị đánh sập Internet hôm Thứ Sáu, rõ ràng đây là một vụ tấn công mạng qui mô lớn.

Theo CNN, các trang mạng bị ảnh hưởng gồm Twitter, Etsy, Github, Vox, Spotify, Airbnb, Nextflix, và Reddit.

Dyn, công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet, gặp phải hai đợt tấn công bằng DDoS vào các máy chủ tên miền DNS.

DDoS, viết tắt từ chữ “distributed denial-of-service,” là thuật ngữ điện toán dùng để chỉ trường hợp hàng ngàn máy chủ hoặc hệ thống điện toán bị tấn công khiến cư dân mạng không thể truy cập vào Internet.

Ông Jeremiah Grossman, trưởng chiến lược an ninh tại công ty mạng mới thành lập SentinelOne, nói: “Nếu tấn công vào một trong những máy chủ tên miền DNS, quí vị có thể làm gián đoạn được một số lượng lớn các dịch vụ online thông dụng, điều mà chúng ta chứng kiến hôm nay.”

Dyn cho biết vụ tấn công bắt đầu lúc 7 giờ sáng Thứ Sáu và được phục hồi không lâu sau đó.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn còn và đến buổi chiều, Dyn nói họ đang điều tra về một đợt tấn công thứ ba.

Thoạt đầu, chỉ có vùng miền Đông Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, nhưng vào giữa ngày Thứ Sáu, dân ở Âu Châu cũng báo cáo bị tác động.

Ông David Jones, một giám đốc thuộc công ty Dynatrace chuyên về nhu liệu IT, nói: “Tôi chưa từng thấy quá nhiều nơi cùng bị ảnh hưởng một lượt. Thông thường, tấn công bằng DDoS chỉ nhắm vào một trang mạng cá nhân. Máy chủ tên miền DNS cũng tựa như một niên giám điện thoại, lần này giống như có ai đó tấn công vào một công ty điện thoại và đốt hết tất cả mấy cuốn niên giám cùng một lượt.”

Chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vào chiều Thứ Sáu, WikiLeaks gửi một thông điệp qua Twitter kêu gọi những ai ủng hộ họ hãy ngưng tấn công DDoS, mặc dù hiện chưa rõ họ có đứng đằng sau vụ tấn công này hay không.

Amazon Web Services (AWS) cũng gặp phải vấn đề nối mạng hôm Thứ Sáu, cùng thời gian với vụ tấn công vào công ty Dyn.

AWS được hơn 1 triệu công ty sử dụng dịch vụ, trong đó có GE, Newscorp, và Capital One.

Trong một bài viết trên blog đăng hồi tháng trước, ông Bruce Schneier, kỹ thuật gia an ninh, có viết: “DDoS tấn công dưới hình thức tính toán để xác định chính xác các công ty tự phòng thủ tốt đến mức nào, và để biết rõ làm thế nào để có thể đánh sập hoàn toàn.”

:NV:

SHARE