Mỹ, Nhật lần đầu dùng tên lửa Javelin để tập trận chung

130
Tên lửa Javelin được binh sĩ Ukraine dùng để chống quân Nga xâm lược

Quân đội Mỹ và Nhật Bản bắt đầu huấn luyện thực tế trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Orient Shield 22 vào ngày 28/8 tại thành phố Yamato, tỉnh Kumamoto.

Khoảng 1.400 thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) và khoảng 700 lính Mỹ đã tham gia cuộc tập trận chung này. Trong khuôn khổ tập trận chung, hai nước đã thực hiện diễn tập bắn tên lửa chống tăng, NHK đưa tin.

Vào ngày đầu tiên trong cuộc tập trận chung lớn nhất của lực lượng trên bộ hai nước, quân đội Mỹ đã phóng hai tên lửa Javelin. Trong khi đó, GSDF thực hành phóng tên lửa Type 01 LMAT, được mệnh danh là phiên bản Javelin của Nhật Bản, theo Japan Times.

Tên lửa Javelin là loại vũ khí có tính cơ động và đã được binh sĩ Ukraine sử dụng để chống trả quân Nga xâm lược. Đây cũng là lần đầu tiên loại tên lửa này được sử dụng trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật Bản.

Buổi huấn luyện chung diễn ra trong khuôn khổ tập trận Orient Shield 22, dự kiến kéo dài cho đến ngày 9/9.

Trên đảo Amami Oshima ở tỉnh Kagoshima, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao của quân đội Mỹ, hay còn gọi là HIMARS, sẽ tham gia cuộc tập trận. Các đơn vị tác chiến điện tử của cả hai bên cũng sẽ lần đầu tiên tổ chức huấn luyện tác chiến chống hạm chung.

Orient Shield 22 nhằm nâng cao khả năng tương tác của quân đội hai nước Mỹ, Nhật, kể cả trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng.