Mỹ, Nhật, Hàn tổ chức đàm phán ba bên về vấn đề Triều Tiên

0
15

Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng, ngày 15-4-2017

Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng về việc ngừng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tại DTT, các quan chức có thể thảo luận về kết quả của các cuộc tập trận gần đây được tổ chức để đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như bàn về “nhiều cách hợp tác khác”, trong đó có trao đổi quân sự lẫn nhau.

Hãng tin Sputnik lưu ý, hôm 13-4, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cùng đội tàu hộ tống, tàu vận tải hạng nặng đã tới vùng biển Nhật Bản, và đang neo đậu tại cảng Yokosuka. Hành động này được cho là động thái tăng cường hiện diện quân sự, cũng như gia tăng sức mạnh trên biển của Mỹ tại khu vực biển Đông Á, trước việc phía Triều Tiên leo thang căng thẳng bằng hàng loạt các vụ thử tên lửa trong thời gian gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết, theo quan điểm của Bắc Kinh, mặc dù vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 16-4 đã thất bại, song bán đảo Triều Tiên vẫn “rất nhạy cảm”, và đặt ra “nguy cơ cao” đối với an ninh toàn cầu và khu vực. Bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng có thể “đổ thêm dầu vào lửa”.

Liên quan đến các xung đột gần Triều Tiên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, Washington đang tìm kiếm tất cả các lựa chọn để “cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, các hành động hạt nhân và tên lửa liều lĩnh của Triều Tiên là điều “không thể chấp nhận được”, và vi phạm luật pháp quốc tế, song Washington nên kiềm chế không hành động đơn phương “bằng việc sử dụng vũ lực”.

ANTD.VN